LS Nguyễn Phương Lan

Xử lý hành vi không trả tiền thuê đất cho cơ quan nhà nước

Luật sư tư vấn về việc xử lý khi các hộ kinh doanh không trả tiền thuê cho cơ quan nhà nước. Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Xin chào công ty Luật Minh Gia. Tôi xin được công ty tư vấn. Trước đây UBND xã A có cho 4 hộ kinh doanh buôn bán tại một khu vực đất do UBND xã quản lý. Các hộ đã cam kết nộp ngân sách mỗi tháng 300 ngàn nếu không thực hiện thì đình chỉ việc kinh doanh. UBND có thu một thời gian sau đó chuyển về cho thôn thu tạo kinh phí hoạt động. Tuy nhiên thôn không thu được do các hộ không nộp. Đến nay số nợ mỗi hộ là 3,6 triệu (12 tháng). UBND xã đã mời các chủ hộ lên UBND xã và cũng đã miễn giảm, các hộ đã ký biên bản nhưng không chịu nộp và thách thức chính quyền. Đến nay UBND xã đã quyết định không cho kinh doanh tại khu vực này và đã có thông báo dừng kinh doanh đến từng hộ. Cho tôi được hỏi đến thời điểm này tôi áp dụng quy định nào để xứ phạt và buộc các hộ không được kinh doanh và cưỡng chế như thế nào cho đúng. Xin được tư vấn cho tôi.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Theo quy định tại Luật đất đai 2013 về căn cứ giao đất như sau:

 

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

 

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

 

Xét thấy, trong trường hợp này thì UBND xã đã giao đất cho các hộ kinh doanh để buôn bán và thông qua những bản cam kết với họ và mối quan hệ này được xác định là quan hệ dân sự về việc giao đất cho tổ chức, cá nhân để thu tiền; cho nên, khi họ vi phạm nội dung cam kết phải được giải quyết theo hướng giải quyết các giao dịch dân sự mà không liên quan đến xử phạt hành chính đối với họ. Vậy nên, trong trường hơp này, UBND có quyền dựa vào nội dung những cam kết với các hộ dân kia khi họ không trả tiền thì có quyền thu hồi lại đất và yêu cầu họ hoàn trả lại số tiền đã nợ trước đó; nếu họ không thực hiện theo đúng nội dung đã cam kết thì UBND có quyền gửi đơn tới Tòa án để nhận được giải quyết trong quan hệ dân sự này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý hành vi không trả tiền thuê đất cho cơ quan nhà nước. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169