Lò Thị Loan

Xử lý hành vi giao cấu với trẻ em từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi

Pháp luật hiện hành quy định về tội giao cấu với trẻ em như thế nào? Trường hợp nào thì bị xử lý theo tội này? Mức và khung hình phạt cụ thể được quy định như thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi: Tôi đã đủ 16 tuổi và bạn gái tôi đã đủ 14 tuổi. Chúng tôi đã quan hệ tình dục, tự nguyện với nhau và bạn gái tôi đã có thai. Vậy chúng tôi có vi phạm pháp luật hay không? Tôi xin cảm ơn.

 Xử lý hành vi giao cấu với trẻ em từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi

Luật sư giải đáp thắc mắc pháp luật Hình sự trực tuyến

Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật hiện hành thì bạn gái của bạn không bị coi là vi phạm pháp luật, tuy nhiên đối với hành vi của bạn thì tùy thuộc vào thời điểm bạn phát sinh quan hệ tình dục là thời điểm nào. Nếu thời điểm có hành vi quan hệ tình dục bạn gái bạn dưới 13 tuổi thì hành vi của bạn có thể chịu trách nhiệm hình sự theo điểm b Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.”

Trường hợp hành vi quan hệ tình dục của bạn với bạn gái xảy ra ở thời điểm bạn gái bạn đã đủ 14 tuổi và hoàn toàn tự nguyện thì hành vi của bạn không cấu thành tội phạm hình sự.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc luật Hình sự, gọi: 1900.6169

-----------

Câu hỏi thứ 2 - Có phạm tội hiếp dâm trong trường hợp phạm tội chưa đạt?

Thưa quý luật sư, Tôi đang vướng 1 vấn đề băn khoăn nhờ luật sư tư vấn trường hợp chị A như sau: Chị A hiện làm việc tại công ty X. Chị A có phụ trách kí kết hợp đồng với 1 doanh nghiệp và người ký là ông giám đốc. Khi chị A ký xong hợp đồng và thu tiền. Ông giám đốc không thanh toán tại văn phòng mà bảo chị A đến nhà gặp. Khi vào nhà, ông ấy thấy hiện trạng ở 1 mình và đang cởi trần. chị A đã định ra về nhưng ông ấy cố ý bảo chị A vào nhà để thanh toán. Chị Ai tin tưởng và đi vào, ông ấy có chốt cửa và khi vào đã cố ý ngồi cạnh chị A và ôm chị A, chị A không đồng ý và chống lại, ông ấy cố ý kéo chị A vào phòng ngủ và đòi quan hệ. Rất may chị A đẩy được ra và mở cửa chạt được ra ngoài trong tình trạng hoảng loạn. Vì cửa ông ta mới chốt, chưa khóa. Chị A rất sợ và bỏ lại cả đôi giày tại nhà ông ấy và chạy xe máy thẳng về nhà. Hiện tại chị A còn rất hoảng loạn về hành vi của ông ta. Liệu chị A khởi kiện ông ta về tội gì thưa luật sư? 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tội hiếp dâm và quy định về tội hiếp dâm

>> Hiếp dâm chưa đạt có phạm tội Không?

Trong trường hợp này phía bên kia đã có hành vi dùng vũ lực để nhằm mục đích giao cấu nên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm; Tuy nhiên, vì chưa quan hệ được nên có thể thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt và Chị A có thể gửi đơn tố giác về hành vi phạm tội của vị giám đốc trong tình huống trên.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Hotline: 1900 6169