LS Xuân Thuận

Xử lý hành vi đăng tin sai sự thật trên trang facebook cá nhân

Pháp luật quy định về những nội dung được đăng tải trên mạng như thế nào? Trường hợp sử dụng thông tin cá nhân của người khác để đăng thì xử lý ra sao? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành, cá nhân có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Trong trường hợp những thông tin gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng thì cá nhân được quyền yêu cầu bác bỏ; đồng thời yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ - thông tin hiện đại ngày nay cho thấy việc kiểm soát các thông tin đăng tải trên mạng xã hội còn tương đối khó khăn. Vì vậy, để bảo vệ thông tin cá nhân của mình trước hành vi vi phạm pháp luật, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về vấn đề này thông qua Bộ luật Dân sự hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến pháp luật dân sự bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp xử lý hành vi đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội

Hỏi: Chào Quý Luật sư! Tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giúp đỡ từ Quý Luật sư. Tôi có một người bạn hay đi cóp nhặt những thông tin từ người khác đăng (những thông tin gây sốc) để đăng lên trang facebook cá nhân. Nếu như những thông tin ấy có ảnh hưởng đến danh dự của một tổ chức nào đó, thì khi họ kiện, vụ việc này sẽ xử lí thế nào?

Trường hợp của bạn tôi là: bên kiện họ thừa nhận có những thông tin đúng còn một số thông tin còn lại họ không nói gì đến và có ý kiện bạn tôi về tội danh bôi nhọ uy tín, tổ chức của họ.

Trong khi đó, bạn tôi không thêm thắt gì, mà chỉ đi copy các thông tin đó từ những nguồn khác để đăng. Và cũng đã chỉ rõ cho họ nguồn mà bạn tôi copy. Rất mong nhận được sự hồi đáp của Quý Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

=> Lan truyền thông tin sai sự thật bị xử lý thể nào, hỏi luật sư - gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vu khống như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền…”

 “Loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt” được hiểu là việc sao chép nhiều bản gửi đến nhiều nơi, đăng tin, kể lại cho nhiều người, …về những thông tin không đúng sự thật, thông tin không đúng đối với một cá nhân, tổ chức nào đó. Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

Người bạn trong tình huống đã thực hiện hành vi sao chép và đăng tin không đúng sự thật về một tổ chức trên trang facebook của mình, trang mạng xã hội có tính chất kết nối, truyền thông tin rộng rãi trên khắp thế giới, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức. Nếu người thực hiện hành vi này biết rõ những thông tin mà mình loan truyền là sai sự thật mà vẫn thực hiện thì lỗi được xác định là lỗi cố ý. Do vậy, người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật hình sự.

Nếu người bạn trong tình huống không biết những thông tin về tổ chức là sai sự thật mà sao chép, đăng tải trên trang facebook thì không cấu thành tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật hình sự.

Nếu hành vi loan truyền thông tin sai sự thật của người bạn trong tình huống gây ảnh hưởng đến uy tín, lợi ích của tổ chức thì người gây thiệt hại có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tùy thuộc vào mức độ gây thiệt hại của mình. Tổ chức bị đưa tin sai sự thật có quyền yêu cầu người bạn trong tình huống chấm dứt hành vi đăng tin sai sự thật về tổ chức trên trang facebook, yêu cầu xin lỗi, cải chính thông tin, bồi thường thiệt hại. Thiệt hại phải bồi thường: chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, bù đắp về tổn thất tinh thần (Điều 592 Bộ luật dân sự 2015).

Đối với trường hợp bạn đưa ra, tổ chức bị đưa thông tin sai sự thật có thể trình báo với cơ quan công an để cơ quan này tiến hành điều tra, xác minh sự việc và nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án hình sự. Tổ chức cũng có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người loan truyền thông tin sai sự thật chấm dứt hành vi đăng tin sai sự thật, bồi thường thiệt hại, cải chính thông tin. Theo quan điểm của chúng tôi, người bạn trong tình huống phải ngay lập tức gỡ bỏ các thông tin trước đó đã đăng tải trên facebook của mình về tổ chức và liên hệ với tổ chức mà bạn đăng tải thông tin về tổ chức đó để hòa giải và thương lượng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý hành vi đăng tin sai sự thật trên trang facebook cá nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hỏi tư vấn qua điện thoại