Vũ Thanh Thủy

Xử lý hành vi cầm dao dọa giết người

Luật sư tư vấn về hành vi đe dọa giết người. Đe dọa giết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức hình phạt ra sao? Người bị đe dọa cần phải làm gì để bảo vệ được quyền và lợi ích cho mình?

1. Luật sư tư vấn về hình sự.

Hành vi đe dọa giết người nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì theo quy định Bộ luật Hình sự 2015 người thực hiện hành vi đe dọa có thể sẽ bị khởi tố về tội đe dọa giết người.

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến hành vi đe dọa giết người, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về hình sự hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến hình sự, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Xử lý hành vi đe dọa giết người.

Câu hỏi: Kính gửi, Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vụ việc, tôi xin trình bày như sau: chị tôi và anh rể tôi chung sống được 10 năm, trong thời gian chung sống xãy ra một số chuyện, anh rể nhậu nhẹt tham gia các tệ nạn xã hội nên không thể sống chung nên đã về nhà mẹ tôi ở.

Chị tôi quyết định ly hôn, đó là quyết định của chị tôi, nhưng anh rể tôi nói quyết định ly hôn là do mẹ tôi, nên đã nhiều lần lên nhà tôi gây sự, lần thứ nhất lên chửi mẹ tôi dùng những từ ngữ rất nặng xúc phạm mẹ tôi, lần thứ hai lên tiếp cũng mắng chửi mẹ tôi, mẹ tôi không nói gì hết còn đòi tạt acid mẹ tôi, tánh tình anh rể tôi rất côn đồ chuyên hâm dọa đánh đập người khác, trong lúc gây chuyện với mẹ tôi, anh rể tôi còn đòi đâm chết anh rể lớn của tôi, lần thứ ba lên đứng trước cửa nhà cầm dao hâm dọa đòi cắt cổ mẹ tôi, làm mẹ tôi rất sợ hải, lần sau cầm dao xông thẳng vào nhà đâm mẹ tôi, mẹ tôi chạy đã dắp té bể đầu gói. Mới đây vào ngày 24-12-2017 chỉ mình mẹ tôi ở nhà lên cầm gạch đá ném vào nhà làm bể nhà cửa. Chúng tôi có liên lạc xã đễ xử lý nhưng xã không xử lý rất nhiều lần, nay tôi muốn hỏi luật sư về vụ việc trên, tôi nên làm gì, hành vi đó có vi phạm pháp luật không, hành vi đe dọa và quấy rối đập nhà tôi như vậy có thể đưa đơn yêu cầu giải quyết được không, mong luật sư tư vấn giúp tôi, xin trân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hành vi có lời lẽ xúc phạm danh dự nhân phẩm của mẹ bạn

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Theo quy định trên nếu người này có những lời lẽ xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm của mẹ ban thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 – 300.000đ.

Thứ hai, về hành vi cầm dao đe dọa giết mẹ bạn

Theo như bạn trình bày thì người anh rể này cầm dao đã có những lời lẽ mang tính chất đe dọa tước đoạt tính mạng của những thành viên trong gia đình, và có hành vi cầm dao rượt đuổi mẹ bạn thì có thể bị truy cứu hình sự về tội đe dọa giết người:

Điều 103 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội đe dọa giết người như sau:

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Trong trường hợp chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, theo quy định tại điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Thứ ba, về hành vi cầm gạch ném vào nhà bạn

Căn cứ Điều 143 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

"Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

Nếu hành vi ném đá trên làm vỡ kính nhà bạn thiệt hại từ 2 triệu đồng thì đã đủ căn cứ để truy cứu về tội trên. Ngược lại giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm a, Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hủy hoại tài sản người khác.

Đối với trường hợp của gia đình bạn thì cần phải gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an xã, phường hoặc huyện để nhờ giải quyết.

Hotline: 1900 6169