Trần Diềm Quỳnh

xử lí tài sản vay nợ ngân hàng

Má của tôi có vay nợ ngân hàng nhưng không có tiền trả nợ. Đội thi hành án dân sự quyết định cưởng chế mảnh đất và nhà của tôi để trả nợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi đội thi hành án dân sự làm vậy có đúng không?

 

Em chào luật sư a! Em có nội dung câu hỏi như sau mong nhờ luật sư giải đáp dùm: Má của em có vay nợ ngân hàng nhưng không có tiền trả nợ. Ngân hàng kiện ra tòa và tòa giao cho đội thi hành án dân sự xử lý nợ của má em. Sau đó đội thi hành án ra quyết định cưởng chế mảnh đất và nhà của em để trả nợ cho ngân hàng. Trong khi đó mảnh đất và nhà của em có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đứng tên của em và mảnh đất đó không phải là tài sản thế chấp cho ngân hàng. Như vậy đội thi hành án ra quyết định như thế đúng không thưa luật sư. Em có khiếu kiện ra toàn án được không ?

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tại Khoản 3 Điều 3 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định: "Người phải thi hành án là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải thực hiện nghĩa vụ trong bản án, quyết định được thi hành".

 

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 9 Luật thi hành án dân sự quy định: "Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của Luật này".

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn sẽ là người phải thi hành án, do vậy, mẹ bạn sẽ có nghĩa vụ phải trả số tiền còn thiếu cho bên cho vay.

 

Mặt khác, tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

 

Theo quy định trên thì bạn đang là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên phần diện tích đất đó thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bạn. Hơn nữa, phần diện tích đất đó không thuộc tài sản thế chấp tại Ngân hàng, và bạn cũng không phải là người bảo lãnh cho khoản vay của mẹ bạn. Vì vậy, bạn không có nghĩa vụ phải trả nợ cho mẹ bạn bằng mảnh đất đó.

 

Theo Khoản 4 Điều 20 Luật thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung 2014 quy định như sau:

 

“4. Xác minh tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp tài liệu để xác minh địa chỉ, tài sản của người phải thi hành án hoặc phối hợp với cơ quan có liên quan xử lý vật chứng, tài sản và những việc khác liên quan đến thi hành án”

 

Theo quy định trên thì Cơ quan thi hành án dân sự phải xác minh rõ tài sản. Dựa trên các Giấy tờ về quyền sử dụng đất mà bạn đang có với nội dung tư vấn trên thì Cơ quan thi hành án không có căn cứ để xử lý phần diện tích đất của bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Hoàng Thủy  - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169