LS Vy Huyền

Tổ chức cá độ qua mạng bị xử lý thế nào?

Thưa luật sư cho tôi hỏi về việc xử lý hành vi tổ chức cá độ trên mạng do: Chồng tôi bị khởi tố, và bắt tạm giam về tội tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng.....vì chồng tôi nhân thân tốt và mới phạm tội lần đầu, và cũng chưa bị phạt hành chính . Rồi tình tiết như thế này tôi ko biết là có thể xin án treo cụ thể như sau:

Trước đó, công an bắt quả tang 45 đối tượng và thu giữ gần 85tr , máy vi tính và tivi. Theo điều tra thì tháng 9/2017 , chồng tôi và ông A cùng nhau mở quán cafe để tổ chức cá độ. Sau đó, ông A giao cho chồng tôi quản lí 2 tài khoản để cá cược với các con bạc. Nhưng trong vụ này ông A vẫn đang bị khởi tố.

Tôi muốn hỏi luật sư Nhà tôi đang xin cho chồng tôi tại ngoại, nhưng k đc phê duyệt, còn ông A thì đc phê duyệt ngay từ đầu, bây giờ chỉ còn giam mỗi chồng tôi, 45 đối tượng kia cũng được trả về hết. Theo như tôi tìm hiểu thì chồng tôi bị phạm vào điều 322 BLHS Nhưng không biết rơi vào trường hợp 1 hay 2 , vì chồng tôi nhân thân tốt và mới phạm tội lần đầu, và cũng chưa bị phạt hành chính . Rồi tình tiết như thế này tôi ko biết là có thể xin án treo đc ko?

Trả lời: Với trường hợp của chồng bạn, Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Về hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng

Theo quy định tại Điều 322, Bộ luật hình sự 2015 về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc như sau:

"1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên; 

b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên; 

c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên; 

d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc; 

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

>> Tư vấn quy định về tội tổ chức đánh bạc qua mạng, gọi: 1900.6169

2. Về tình tiết định khung và khung hình phạt đối với tội đánh bạc

Chồng của bạn thuộc trường hợp tăng nặng theo khung 2 vì những yếu tố sau:

- Có tính chất chuyên nghiệp (45 người tham gia vào đường dây đánh bạc được tổ chức chuyên nghiệp);

- Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên (Thu giữ gần 85 triệu đồng cùng máy tính và ti vi);

- Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Khung hình phạt dành cho chồng bạn và đồng bọn có thể là 3-7 năm.

3. Về điều kiện hưởng án treo của tội tổ chức đánh bạc

Điều kiện để được hưởng án treo được quy định tại Điều 65, Bộ luật hình sự năm 2015:

"1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nh

ẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

2. Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này."

Và được hướng dẫn chi tiết theo quy định tại Điều 2  Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP tòa án nhân dân tối cao như sau:

"Chỉ xem xét cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây: 

a) Bị xử phạt tù không quá 3 năm về tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng theo phân loại tội phạm quy định tại Điều 9 của Bộ luật hình sự; 

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn tôn trọng các Căn cứ vào các quy định trên, Tòa án sẽ xét trường hợp của chồng bạn để xem có thể được hưởng mức án treo hay không?"

Hiện tại, phiền tòa sơ thẩm chưa diễn ra. Để chồng bạn có thể  được nhận khoan hồng, bạn hãy khuyên chồng nên thành khẩn khai nhận, ăn năn hối lỗi, có thái độ hợp tác cùng cơ quan điều tra.

TƯ VẤN NHANH