Vũ Thanh Thủy

Xin vui lòng tư vấn giúp tôi về hộ khẩu và căn cước công dân

Bài viết tư vấn về vấn đề nhập khẩu vào hộ khẩu nhà chồng tại Cần Thơ nhưng 2 năm chưa được giải quyết. Nội dung câu hỏi:

 

Kính gửi quý luật sư. Tôi quê ở Sóc Trăng, quê chồng ở Bến Tre, hiện tại 2 vợ chồng sinh sống và làm việc tại Cần Thơ.Trước khi sinh em bé tôi đã cắt hộ khẩu ở Sóc Trăng, định nhập về hộ khẩu nhà chồng ở Bến Tre để làm khai sinh cho con ở đó, nhưng vì lý do sức khỏe sau sinh nên k về được, tôi đăng ký tạm trú dài hạn (có sổ tạm trú) tại Cần Thơ và làm khai sinh cho con tại Cần Thơ. Đến nay đã 2 năm nhưng tôi chưa nhập được về hộ khẩu bên chồng. Tôi vừa thấy thông tin trên báo là từ 30/10/2017 sẽ không dùng hộ khẩu và cmnd nữa mà chỉ cần thẻ căn cước công dân. Tôi muốn làm thẻ căn cước công dân. Xin hỏi quý luật sư là: với tình trạng của tôi thì tôi phải làm thẻ căn cước công dân ở đâu và như thế nào (tôi vẫn còn giữ giấy cắt hộ khẩu do công an phường ở Sóc Trăng cấp) Rất mong được sự tư vấn của quý luật sư và xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về vấn đề nhập khẩu

 

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

 

Theo như bạn trình bày thì bạn đã tiến hành thủ tục cắt khẩu ở Sóc Trăng để xin nhập khẩu vào Cần Thơ. Tuy nhiên, bạn không nói rõ lý do vì sao bạn không được nhập khẩu vào Cần Thơ nên chúng tôi không thể đưa ra lời tư vấn cụ thể cho bạn.

 

Muốn nhập khẩu vào cần thơ thì theo Điều 21 Luật Cư trú 2013 bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

 

- Giấy chuyển hộ khẩu : Trong trường hợp này bạn muốn chuyển ra khỏi địa phận của tỉnh Sóc Trăng thì cần đến Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương hoặc công an tỉnh để xin giấy  chuyển hộ khẩu.

 

- Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp bao gồm là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; hợp đồng thuê nhà,...

 

Về thẩm quyền:

 

Căn cứ vào khoản 3 Điều 28 Luật cư trú 2013 quy định:

 

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

 

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

 

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

 

Như vậy, thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu thuộc về Trưởng công an thành phố Sóc Trăng

 

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Do đó, khi bạn để nộp đầy đủ hồ sơ để xin nhập khẩu vào với chồng mà phía cơ quan công an không giải quyết mà không nêu rõ lý do thì chị hoàn toàn có thể khiếu nại về hành vi trên.

 

Thứ hai, về vấn đề bỏ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân

 

Nghị quyết 112/2017/NQ-CP đã có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng trên thực tế nên hiện tại vẫn áp dụng sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169