LS Hoài My

Hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn

Thưa luật sư. Nhờ luật sư hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn như sau:Hai vợ chồng tôi kết hôn với nhau đến nay được 30 năm, sinh hạ được 4 người con, đến nay các cháu đã lớn khôn và lập gia đình riêng được 2 cháu còn 2 cháu chưa lập gia đình. Nay vợ, chồng chúng tôi không thể sống chung với nhau được nữa, vợ tôi làm thủ tục xin ly hôn tôi thuận tình cùng vợ nhưng tôi xin hỏi về việc phân chia tài sản như sau:

Tôi đi thanh niên xung phong năm 1982 đã tự túc khai phá phát rẫy được 12.000m2 đất mãi đến năm 1986 tôi mới lập gia đình và sinh con, sau đó chúng tôi có thêm 2000 m2 đất sản xuất, làm ăn vất vả mãi đến năm 2011 chúng tôi có xây dựng một ngôi nhà cấp 4. Nay chúng tôi ly hôn thì tài sản như đã nêu trên chia như thế nào. Xin luật sư Minh Gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn giải quyết phân chia tài sản gọi: 1900.6169

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Thứ nhất về vấn đề tài sản của vợ chồng

- Tài sản chung:

Căn cứ quy định tại luật Hôn nhân và gia đình về vấn đề tài sản chung như sau:

"Xem quy định về tài sản chung"

- Tài sản riêng của vợ chồng:

Căn cứ quy định tại luật Hôn nhân và gia đình về tài sản riêng thì:

"Xem quy định về tài sản riêng"

Thứ hai về nguyên tắc chia tài sản vợ chông khi ly hôn

Theo quy định tại luật hôn nhân gia đình về chia tài sản vợ chồng thì:

"Xem trích dẫn quy định pháp luật"

Như vậy, khi vợ chồng bạn ly hôn thì những tài sản trên trước hết được phân chia theo thỏa thuận của vợ chồng bạn, nếu không có thỏa thuận thì sẽ chia theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

- Đối với phần diện tích 12.000m2 đất bạn tự túc khai thác phá rẫy năm 1982

Theo quy định, xác định đó là tài sản riêng của bạn có được trước thời kỳ hôn nhân và bạn có quyền  “chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung”. Do bạn không nói rõ nên chúng tôi tạm chia thành hai trường hợp:

- Nếu bạn nhập tài sản riêng đó và khối tài sản chung thì đó là tài sản chung của cả ha vợ chồng bạn và khi ly hôn, sẽ được chia đôi theo quy định Luật hôn nhân và gia đình.

- Nếu bạn không nhập tài sản riêng đó vào khối tài sản chung thì khi ly hôn, 12.000m2 đó vẫn là của bạn. Tuy nhiên, nếu vợ bạn có yêu cầu chia phần tài sản này thì bạn cần phải có bằng chứng chứng minh 12.000m2 đất này là tài sản riêng của mình, nếu bạn không có căn cứ để chứng minh thì tài sản này sẽ được coi là tài sản chung theo khoản 3 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 (nêu trên).

- Đối với phần diện tích 2000m2 đất và ngôi nhà cấp 4 được tạo ra trong thời kỳ hôn nhân

Đây là phần tài sản được xác định là tài sản chung của hai bạn. Theo nguyên tắc thì cũng sẽ được chia đôi theo quy định

Tóm lại, 2000m2 đất và ngôi nhà cấp 4 được tạo ra trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia đôi vì đó là tài sản chung của hai vợ chồng bạn, còn 12.000m2 đất bạn tự khai phá rẫy khi đi thanh niên xung phong năm 1982 có phải chia hay không tùy thuộc vào việc bạn có nhập tài sản đó vào khối tài sản chung của vợ chồng không và bạn có chứng minh được tài sản đó là tài sản riêng của mình không?

Trân trọng!

TƯ VẤN NHANH