LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Xin tư vấn về tội danh làm bằng cấp giả để đi du học

Xin chào Công ty Luật Minh Gia, xin chào luật sư. Tôi có một việc muốn nhờ sự tư vấn pháp lý của luật sư như sau: Bạn tôi mở một công ty cổ phần phát triển giáo dục làm về mảng du học Nhật Bản và bạn ấy làm giám đốc công ty.

Có một học viên đến và muốn đi du học qua công ty nhưng phần giấy tờ để làm hồ sơ cho học viên ấy không đủ điều kiện để đi du học, nên giám đốc đã yêu cầu bạn học viên ấy nộp tiền để giám đốc lo hoàn thiện hồ sơ đủ điều kiện đi du học. Cụ thể là làm giả bằng cao đẳng sư phạm trung ương chuyên ngành giáo dục mầm non,làm giả sổ hộ khẩu. Vậy trong trường hợp này nếu đưa ra pháp luật thì bạn tôi giám đốc công ty có bị định tội không? Nếu có thì là tội danh gì và bị xử phạt ra sao? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!  

 

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau:

 

“Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

c) Làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;...”

 

Trường hợp này, người học viên không đủ điều kiện về giấy tờ nhưng giám đốc bạn lại yêu cầu nộp tiền để hoàn thiện những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ. Như vậy, giám đốc của bạn đã có hành vi làm làm giả tài liệu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức.

 

Về mặt khách quan Hành vi làm giả tài liệu hoặc giấy tờ cơ quan, tổ chức nhằm mục đích khác đó là dùng bằng tốt nghiệp để xin việc, bổ nhiệm, tăng lương, đi lao động nước ngoài.

 

Về mặt chủ quan, người phạm tội thực hiện hành vi của mình với lỗi cố ý. Động cơ không phải là dấu hiệu bắt buộc cấu thành nên tội phạm nhưng có ý nghĩa quan trọng trong việc xem xét tính chất, mức độ của tội phạm.

 

Về khách thể của tội phạm, tội phạm xâm phạm trật tự quản lý hành chính của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý con dấu, tài liệu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

 

Về chủ thể của tội phạm, chủ thể của tội phạm này không phải là chủ thể đặc biệt, chỉ cần người phạm tội là người đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

 

Dựa vào các cấu thành tội phạm của tội này, bạn có thể đối chiếu với thực tế hành vi của giám đốc để  đưa ra sự nhận xét phù hợp nhất.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Khánh Phượng - Luật Minh Gia