Vũ Thanh Thủy

Xin tư vấn về Luật thi đua, khen thưởng

Xin chào Luật Minh gia, Tôi là lao động hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp, thời gian tôi làm việc tại đơn vị đủ 10 tháng kể từ ngày 01/3/2017 đến nay (thử việc 2 tháng từ 01/3/2017).

Đến nay, cơ quan tôi bình xét thi đua, tuy nhiên tôi không được xét, vì chưa đủ điều kiện về thời gian làm việc. Nhưng theo khoản 6 Điều 10 Nghị định 91/2017/NĐ-CP của chính phủ về quy định chi tiết một số điều Luật thi đua, khen thưởng quy định "Không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” đối với các cá nhân mới tuyển dụng dưới 10 tháng; bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên". Thời gian 10 tháng này, không tính thời gian thử việc hay sao? Mong quý luật sư giải đáp giúp tôi, để tôi có cơ sở đề nghị cơ quan xét thi đua. Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, với tình huỗng của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo khoản 1 Điều 24 Luật thi đua khen thưởng sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định để được xét khen thưởng thi đua tiên tiến cần phải đáp ứng những điều kiện như sau:

 

1. Danh hiệu “Lao động tiên tiến” được xét tặng cho cán bộ, công chức, viên chức đạt các tiêu chuẩn sau:

 

a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt năng suất và chất lượng cao;

 

b) Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia phong trào thi đua;

 

c) Tích cực học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ;

 

d) Có đạo đức, lối sống lành mạnh.

 

Ngoài ra tại khoản 6 Điều 10 Nghị định 91/2017/NĐ-CP quy định:

 

6. Không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” đối với các cá nhân mới tuyển dụng dưới 10 tháng; bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên.

 

Theo như quy định trên thì luật chỉ quy định không xét tặng danh hiệu đối với trường hợp cá nhân mới tuyển dụng dưới 100 tháng. Tuy nhiên vẫn chưa có một quy định cụ thể giải thích tuyển dụng này có ba gồm thời gian thử việc hay không nên vấn đề này còn phụ thuộc vào quy định của cơ quan bạn.

 

Do đó nếu trong quy định của công ty có nêu rõ không xem xét thi đua khen thưởng đối với cá nhân mới tuyển dụng dưới 10 tháng và không tính thời gian thủ việc thì việc không xét thi đua khen thưởng với bạn là có căn cứ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo