Hoàng Thị Nhàn

Xin tư vấn tranh chấp về tiền thuế đất nông nghiệp

Hiện tại gia đinh em đang sống trên diện tích đất 800m2. Từ lúc nhà nước có chính sách cấp sổ đỏ, bố e đã được cấp sổ đỏ với diện tích đất như trên.....

 

Nội dung yêu cầu: Hiện tại gia đinh em đang sống trên diện tích đất 800m2. Từ lúc nhà nước có chính sách cấp sổ đỏ, bố e đã được cấp sổ đỏ với diện tích đất như trên.Đến năm 2003 bố e tự nguyện cắt đất cho bác e, lúc cắt đất, miếng đất cắt cho bác e chỉ là diện tích ao, chưa có mặt bằng, không có tường rào xung quanh. Bố mẹ e đã mất công san lấp mặt bằng ao để được diện tích đất như ngày hôm nay.Quá trình cắt đất từ năm 2003 đến nay bác e chưa hề phải đóng một khoảng chi phí nào cho nhà nước, các loại thuế đất đều do bố mẹ e đóng.Hiện tại, bác e về đòi lại miếng đất mà bố e đã cắt cho bác e, nhưng vì tiền thuế đất bao nhiêu năm qua bố mẹ e muốn đòi lại và cũng muốn đòi công san lấp nhưng bác e không chịu. mà chỉ muốn lấy không. lại còn kiện bố mẹ e nữa.Như vậy thì bất công cho bố mẹ e quá. Hơn 30 năm nay bác e không hề ở quê nhà, giờ đây làm ăn thua lỗ lại về đòi đất mà không được 1 câu đoàng hoàng. Gia đình e có thể đòi lại được tiền thuế đất bao năm qua đã đóng cho bác e không? Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo điều 1 Luật Thuế sử dụng đất Nông nghiệp 1993 quy định:

 

Tổ chức, cá nhân sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp đều phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp (gọi chung là hộ nộp thuế).

 

Hộ được giao quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không sử dụng vẫn phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp”.

 

Điều 11

 

Tổ chức, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp có trách nhiệm kê khai theo mẫu tính thuế của cơ quan thuế và gửi bản kê khai đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn đúng thời gian quy định.

 

Khi có thay đổi về diện tích chịu thuế, hộ nộp thuế phải kê khai lại với Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

 

Điều 12

 

Căn cứ vào bản kê khai của hộ nộp thuế, cơ quan thuế kiểm tra, tính thuế và lập sổ thuế.

 

Đứng tên trong sổ thuế là chủ hộ nộp thuế.

 

Theo đó, năm 2003 bố bạn đã chuyển nhượng một phần đất ao cho bác bạn có xác nhận của bên xã phường thị trấn, vì thế bác bạn có nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất, kể cả việc không sử dụng diện tích đất đó. Nhưng do bác làm ăn xa nên bố bạn đã đứng ra đóng hộ cho bác, vì vậy bố bạn có quyền yêu cầu bác thanh toán số tiền mình đã bỏ ra để đóng thuế hộ với các căn cứ như: có hóa đơn đã thanh toán thuế sử dụng đất, người thu thuế,…

 

Bên cạnh đó, nếu như bố bạn đã cho bác mà sau đó mới tự ý san lấp đất mà bác không nhờ hay ép buộc thì sẽ rất khó để xác định nghĩa vụ mà bác bạn phải bồi thường ; trừ những trường hợp bác nhờ bố san lấp có chứng cứ kèm theo thì gia đình mới yêu cầu bác hoàn trả số tiền này.

 

Trân trọng

Cv. Lê Minh – Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169