Trần Việt Dũng

Thủ tục xin nghỉ việc theo quy định luật lao động 2022

Bạn đang tham gia quan hệ lao động nhưng bỗng một ngày công ty bạn có nhu cầu chấm dứt hợp đồng lao động với bạn nhưng bạn lại không xác định được các yêu cầu mà công ty đưa ra để chấm dứt hợp đồng với mình có đúng không hoặc có gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn hay không? Khi đó, việc bạn cần tìm hiểu các quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình là rất cần thiết.

1. Tư vấn về xin nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động

Các vấn đề thường phát sinh khi chấm dứt quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động như:

- Công ty có thể chấm dứt được hợp đồng lao động với người lao động trong trường hợp nào?

- Các điều kiện để chấm dứt bao gồm những gì?

- Vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc hỗ trợ khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động?

- Các khoản trợ cấp cho người lao động sau khi chấm dứt quan hệ lao động?

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan đến chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không hiểu các quy định của pháp luật và cũng chưa tìm được đơn vị tư vấn nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline: 1900.6169 để được bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi hỗ trợ tư vấn kịp thời vấn đề của mình.

2. Thủ tục xin nghỉ việc thực hiện thế nào?

Câu hỏi:

Chào Luật Minh Gia. Đầu tiên cho tôi gửi lời cảm ơn tới văn phòng Luật Minh Gia bởi những tư vấn quý báu, nhiệt tình trong thời gian qua. Kính chúc Luật Minh Gia ngày càng uy tín, phát triển. Lần này, tui xin phép Luật gia giải đáp giúp tôi vấn đề sau:

Tôi đang thực hiện hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ti X và có ý định thôi việc. Để đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng luật thì tôi phải thông báo trước với công ti 45 ngày bằng văn bản. Phía công ti X thông báo rằng tôi cần làm hai thủ tục

1. Đơn xin thôi việc

2. Đơn xin đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nộp sau đơn xin thôi việc 45 ngày. Và 45 ngày sau khi nộp đơn số 2 thì tôi mới được nghỉ việc.

Vậy xin Luật Gia tư vấn giúp tôi thủ tục đúng luật là như thế nào?

Chân thành cảm ơn. Rất mong được hồi đáp.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng  tôi tư vấn như sau :

Trước hết bạn cần hiểu thế nào là thôi việc và thế nào là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động 

- Quy định về xin nghỉ việc, thôi việc

Xin thôi việc, nghỉ việc là một  hình thức chấm dứt hợp đồng lao động do người lao động muốn chấm dứt hợp đồng sẽ làm đơn xin thôi việc và có được thôi việc hay không thì phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động là (công ty X). Việc người sử dụng lao động chấp nhận đơn xin thôi việc của bạn thì cũng đồng nghĩa với việc người sử dụng lao động là công ty X với bạn đã được thoả thuận chấm dứt hợp đồng.

- Quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động là việc theo ý chí của người lao động mà chấm dứt hợp đồng lao động  (nghỉ việc) mà không cần sự đồng ý của bên người sử dụng lao động mà bạn có nghĩa vụ thông báo trong các trường hợp quy định tại Luật lao động năm 2019 :

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

.....

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Như vậy về mục đích của đơn xin thôi việc và việc đơn phương chấm dứt hợp đồng đều là chấm dứt hợp đồng nên việc công ty bạn yêu cầu bạn thực hiện cả 2 thủ tục thì không đúng.

- Thủ tục xin nghỉ việc, thôi việc

Trường hợp này, bạn có thể chọn 1 trong 2 thủ tục nộp đơn xin thôi việc và chờ người sử dụng lao động đồng ý. Hoặc để tránh những cản trở của người sử dụng lao động thì bạn nên gửi thông báo cho Người sử dụng lao động trước 45 ngày trước khi nghỉ việc trừ trường hợp lao động nữ mang thai theo điều 156.

>> Luật sư tư vấn quy định về chấm dứt HĐLĐ, gọi: 1900.6169

---

3. Xin thôi việc theo nguyện vọng có được trợ cấp thôi việc?

Câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn giúp trường hợp xin nghỉ việc như sau:- Cơ quan tôi có giáo viên công tác trong ngành giáo dục tính đến tháng 9/201x đã đóng BHXH khoản 37 năm và đến tuổi nghỉ hưu từ ngày 01/6/201x. Giáo viên đó có làm đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH 1 lần và không hưởng các khoản trợ cấp khác do tôi có Visa định cư ở Mỹ. Cơ quan tôi đã trình cơ quan quản lý có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Đến 04/11/201x Cơ quan quản lý có thẩm quyền ra quyết định cho nghỉ việc theo nguyện vọng. Cơ quan đã chốt sổ BHXH và giáo viên đó đã nhận để làm thủ tục nhận chế độ BHXH 1 lần. Tuy nhiên, một số người tư vấn cho giáo viên đó xin đổi đơn để đủ điều kiện để nhận trợ cấp thôi việc. Xin hỏi cơ quan tôi phải làm gì trong trường hợp này. Cảm ơn.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây: 

>> Những chế độ viên chức được hưởng khi xin nghỉ việc

Theo thông tin anh cung cấp thì giáo viên này xin nghỉ việc theo nguyện vọng và được cơ quan đồng ý, thời điểm xin nghỉ việc viên chức chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Do đó, căn cứ theo Điều 45 Luật viên chức 2010 về chế độ thôi việc:

"1. Khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Bị buộc thôi việc;

b) Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mà vi phạm quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 29 của Luật này;

c) Chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại khoản 5 Điều 28 của Luật này".

Như vậy, trường hợp xin thôi việc theo nguyện vọng và được đơn vị đồng ý thì giáo viên này đủ điều kiện được trợ cấp thôi việc.

---

5. Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc quy định thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư,Tôi đang làm cho đơn vị sự nghiệp nhà nước, nay muốn làm đơn xin nghỉ việc nhờ luật sư tư vấn giúp thủ tục. Cụ thể tình huống như sau: Tôi bắt đầu làm việc từ 1/1/20xx đến nay, đóng bảo hiểm liên tục. Hiện nay đang là phó giám đốc đơn vị và là bí thư chi bộ của đơn vị. Mức lương hiện nay đang hưởng là 3,66 và phụ cấp chức vụ 0,7, phụ cấp bí thư chi bộ.

Do nhu cầu câu việc cá nhân nên tôi muốn xin nghỉ việc để dành thời gian làm việc khác. Tôi muốn hỏi các bước cần làm để cho đúng luật: đơn xin nghỉ việc; có nên chốt sổ bảo hiểm hay chuyển sổ để nộp tiếp. Nếu chốt sổ thì lương được nhận hàng tháng bao nhiêu? mức trợ cấp nghỉ việc cơ quan trả tổng cộng bao nhiêu và theo các văn bản nào?

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc

>> Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc của viên chức

>> Quyền đơn phương chấm đứt hợp đồng lao động của viên chức

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.