Lò Thị Loan

Xin lại thông tin hồ sơ du học có được không? thủ tục thế nào?

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ.

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thủ tục hồ sơ du học nước ngoài.

Hiện nay, cùng với xu thế toàn cầu hóa thế giới thì ngày càng có nhiều sinh viên lựa chọn hình thức đi du học. Việc tìm hiểu trước khi tham gia du học là việc làm quan trọng và rất cần thiết đối với các bạn đang có nhu cầu đi du học. Vậy trường hợp đã tiến hành nộp hồ sơ ở các trung tâm để đi du học nhưng hồ sơ không được giải quyết thì phải làm như thế nào? Rút hồ sơ thì có được hoàn lại tiền không?

Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có thắc mắc về thủ tục công nhận quyền sử dụng đất thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề thực hiện thủ tục hồ sơ và hướng giải quyết tranh chấp đối với việc đi du học hiện nay.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Tư vấn về xin lại thông tin hồ sơ du học.

Câu hỏi tư vấn: Chào Luật sư. Tôi muốn hỏi luật sư vấn đề như sau: 3/2017 tôi có nộp hồ sơ du học cho 1 trung tâm, hợp đồng kí kết họ hẹn làm hồ sơ cho tôi đi Nhật vào kì nhập học 4/2018. Nhưng trong quá trình đó bên phía trung tâm hoàn toàn ko tìm được trường cho tôi và rất nhiều lần thất hẹn, khi tôi gọi điện xin rút lại hồ sơ thì họ lại hẹn lại sẽ làm hồ sơ cho tôi đi vào 10/2018. Sau đó lại thất hẹn và lùi lại 4/2019 và họ làm hồ sơ tôi bị rớt. Tiền cọc 11tr tôi không lấy lại được đồng nào, họ bảo đó là phí lưu trữ hồ sơ và thời điểm hồ sơ tôi bị rớt họ thông báo là nếu tôi làm lại hồ sơ đi kì 10/2019 thì tỉ lệ đậu cũng <20%. Vì tôi ko tin tưởng vào công ty đấy nữa nên tôi rút hồ sơ lại và hiện bây giờ tôi có nộp hồ sơ ở 1 trung tâm khác và tôi cần những thông tin của tôi đã được công ty cũ xử lý và gửi lên cục xuất nhập cảnh bên Nhật hồi 2019 để nộp lại cho trung tâm mới để thông tin khai lại phải chính xác như hồi năm 2019 thì mới có khả năng đậu hồ sơ được. Nhưng tôi lên công ty cũ xin lại hồ sơ thì họ không cho và nói thông tin hồ sơ công ty đã xử lý thì không giao lại cho tôi được. Bây giờ tôi nên làm như thế nào cho đúng để lấy lại thông tin của mình ạ công ty cũ tôi nộp hồ sơ có giấy phép hoạt động đàng hoàng. Tôi mong nhận lại phản hồi của luật sư. Tôi cảm ơn rất nhiều.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, tháng 3/2017 bạn có nộp hồ sơ du học cho 1 trung tâm, hợp đồng kí kết họ hẹn làm hồ sơ cho bạn đi Nhật vào kì nhập học 4/2018. Nhưng trong quá trình đó bên phía trung tâm hoàn toàn không tìm được trường cho bạn và rất nhiều lần thất hẹn đến 10/2018 và lùi lại 4/2019. Sau đó bạn đã rút hồ sơ nộp hồ sơ ở 1 trung tâm khác. Hiện bạn cần những thông tin đã được công ty cũ xử lý và gửi lên cục xuất nhập cảnh bên Nhật hồi 2019 để nộp lại cho trung tâm mới để thông tin khai lại chính xác như hồi năm 2019. Nhưng hiện bạn lên công ty cũ xin lại hồ sơ thì trung tâm không cho và nói thông tin hồ sơ công ty đã xử lý thì không giao lại cho được. Do đó, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 13 Quyết định 05/2013/QĐ-TTg quy định về trách nhiệm của tổ chức dịch vụ tư vấn du học như sau:

Điều 13. Trách nhiệm của tổ chức dịch vụ tư vấn du học

1. Triển khai hoạt động trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học. 

2. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và cung cấp công khai thông tin liên quan đến cơ sở đào tạo, tình trạng kiểm định và công nhận chất lượng đào tạo của cơ quan chức năng nước sở tại cho người có nhu cầu đi du học.

3. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người đi du học.

4. Ký hợp đồng với người có nhu cầu đi du học hoặc cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp theo nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện trong đó quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm và cam kết của mỗi bên.

5. Thực hiện chế độ báo cáo theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.” 

Như vậy theo quy định trên, tổ chức dịch vụ tư vấn du học sẽ có trách nhiệm ký hợp đồng với người có nhu cầu đi du học hoặc cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp theo nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện trong đó quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm và cam kết của mỗi bên. Do đó, tùy thuộc vào nội dung hợp đồng mà bạn đã kí thì sẽ có cách giải quyết khác nhau, trung tâm và bạn phải có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ những nội dung mà hai bên đã ký kết trong hợp đồng

Nhưng vì thông tin bạn cung cấp không đầy đủ về việc trung tâm cũ đang giữ hồ sơ là bản gốc của bạn hay là hồ sơ bản sao nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn các trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chưa có quy định về việc các trung tâm tư vấn du học phải có trách nhiệm trả lại hồ sơ đặc biệt hồ sơ là bản sao cho các học viên có nhu cầu đi du học nước ngoài. Do đó, việc trả lại hồ sơ này là không bắt buộc và không có căn cứ yêu cầu buộc trung tâm cũ phải trả lại. Trừ trường hợp trong hợp đồng thỏa thuận, ký kết giữa hai bên có thỏa thuận về vấn đề trả lại hồ sơ khi một trong hai bên không thực hiện hợp đồng.

Giả sử trong nội dung có đề cập đến việc nếu bạn không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thì phải chờ trong thời hạn bao nhiêu lâu sau đó bạn mới có thể lấy lại được hồ sơ của mình. Vì vậy, việc công ty không trả hồ sơ cho bạn có vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hay không cần căn cứ vào nội dung của hợp đồng giữa bạn với công ty.

 

Hotline: 1900 6169