Luật sư Vũ Đức Thịnh

Xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần thứ 2 được không?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bao nhiêu lần cho một người? Trong trường hợp xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng không đăng ký kết hôn thì lần kết hôn tiếp theo phải làm gì? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hộ tịch

Mặc dù pháp luật hộ tịch không có giải thích cụ thể giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì nhưng dựa trên bản chất của giấy tờ này có thể hiểu: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân nhằm xác định tình trạng hôn nhân của cá nhân đó đã kết hôn, ly hôn hay đang độc thân,… khi cá nhân muốn thực hiện giao dịch dân sự hoặc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Việc cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân được thực hiện theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Theo đó, nếu bạn đang có vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tìm hiểu các quy định của Luật Hộ tịch hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần thứ hai

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, Em sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, em tốt ngiệp ra trường và xin vào lâm đồng làm 2 năm, em và anh quen nhau rồi xác định đám cưới, em làm giấy chứng nhận độc thân ở nhà và xã em cư trú tại lâm đồng để cưới chồng nhưng sau này bọn em lại xảy ra chuyện nên hủy hôn nhân. Em chưa đăng kí kết hôn với người này, nhưng đã xin giấy chứng nhận độc thân ở Hà Nội và Lâm đồng. Nếu sau này em quen và lấy người khác thì em có xin giấy chứng nhận độc thân được nữa không? Thủ tục này được quy định thế nào?

Mong luật sư cho em câu trả lời sớm.

Nội dung đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, Em sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, em tốt ngiệp ra trường và xin vào lâm đồng làm 2 năm, em và anh quen nhau rồi xác định đám cưới, em làm giấy chứng nhận độc thân ở nhà và xã em cư trú tại lâm đồng để cưới chồng nhưng sau này bọn em lại xảy ra chuyện nên hủy hôn nhân. Em chưa đăng kí kết hôn với người này, nhưng đã xin giấy chứng nhận độc thân ở Hà Nội và Lâm đồng. Nếu sau này em quen và lấy người khác thì em có xin giấy chứng nhận độc thân được nữa không? Thủ tục này được quy định thế nào?
Mong luật sư cho em câu trả lời sớm.

Xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần thứ 2 được không?
Xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần thứ 2

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điểm g Mục II.1 Thông tư 01/2008/TT-BTP Thông tư của Bộ Tư pháp có quy định:

"g) Khi đương sự yêu cầu xác nhận lại tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn do xác nhận trước đó đã hết thời hạn sử dụng, thì phải nộp lại Tờ khai đăng ký kết hôn cũ; trong trường hợp đương sự khai đã làm mất Tờ khai đăng ký kết hôn, thì phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn; bản cam kết phải lưu trong hồ sơ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận lại tình trạng hôn nhân cũng phải được ghi trong Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong cột Ghi chú của Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kể cả xác nhận lần đầu và xác nhận lại) phải ghi rõ “Đã xác nhận lại tình trạng hôn nhân ngày ... tháng ... năm ...., lý do xác nhận lại ....”.

Hướng dẫn này cũng được áp dụng khi giải quyết yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn."

Ngoài ra, tại điểm h Mục II.2 Thông tư 01/2008/TT-BTP quy định:

"h) Khi một bên hoặc cả hai bên nam, nữ đề nghị rút hồ sơ đăng ký kết hôn, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã trả lại hồ sơ, đồng thời hướng dẫn đương sự nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân cho Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã cấp xác nhận tình trạng hôn nhân để ghi chú vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân về việc chưa đăng ký kết hôn; đối với trường hợp người đăng ký kết hôn là cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thông báo cho Thủ trưởng đơn vị của người đó để biết."

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn nếu như đã xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng vì một số lý do nên đã không tiến hành việc kết hôn.

Tuy nhiên, cần phải làm rõ vấn đề là hai bạn đã nộp hồ sơ đăng ký kết hôn đến cơ quan có thẩm quyền hay chưa. Do đó:

+ Trường hợp đã nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì khi hủy hôn hai bạn có trách nhiệm báo với cơ quan về việc rút hồ sơ đăng ký kết hôn, đồng thời phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp để cơ quan ghi chú vào sổ sách.

+ Trường hợp chưa nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì bạn không cần thiết phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho cơ quan có thẩm quyền. Và sau này bạn có nhu cầu xin cấp lại bạn cần phải nộp lại giấy xác nhận đó (trường hợp mất phải có sự cam kết).

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Yêu cầu cấp bản sao trich lục giấy đăng ký kết hôn

Thưa luật sư, Vợ chồng tôi đã đăng ký và được cấp giấy đăng ký kết hôn vào năm 2013. Nhưng trong 1 lần cãi nhau vợ tôi đã dùng bút bi viết lên 2 chữ "ly hôn" lên giữa tờ giấy đăng ký kết hôn và làm rách 1 phần nhỏ ở chính giữa. Tôi muốn biết như vậy giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng tôi còn giá trị pháp lý ko, và có thể sử dụng tiếp ko? Nếu tôi muốn xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn có được ko? Mong luật sư giải đáp giúp tôi, xin trân trọng cám ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Về nguyên tắc giấy tờ bị sửa chữa, tẩy xóa, thêm bớt thông tin không đảm bảo yếu tố chính xác.  Hiện nay, không còn quy định về vấn đề cấp lại giấy đăng ký kết hôn bản chính khi bị mất, rách, hỏng mà chỉ có quy định đăng ký lại kết hôn. Nếu sổ hộ tịch vẫn còn lưu thông tin đăng ký kết hôn của anh, chị thì chỉ có quyền yêu cầu trích lục bản sao.  

Việc đăng ký lại kết hôn chỉ được thực hiện khi bản chính bị mất và sổ hộ tịch tại UBND xã, phương nơi trước đăng ký kết hôn không còn lưu. Khi đó, anh/ chị sẽ được cấp một bản gốc đăng ký kết hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần thứ 2 được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169