Nguyễn Văn Cảnh

Xe máy chưa xác minh được giấy tờ mua bán có bị tịch thu không?

Việc mua bán xe máy không có các loại giấy tờ đầy đủ do nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan là vấn đề không hiếm gặp hiện nay. Việc mua xe không có giấy tờ (hoặc giấy tờ không chính chủ) sẽ có những rủi ro cho người mua. Nếu bạn đã mua phương tiên không có các giấy tờ hợp pháp và đang không biết phải xử lý như thế nào hãy liên hệ với công ty Luật Minh gia để được giải đáp thắc mắc.

1. Luật sư tư vấn về giao dịch dân sự, quyền sở hữu

 

Nếu bạn đang có thắc mắc và không có thời gian tìm hiểu các quy định của pháp luật về hậu quả pháp lý của việc mua xe không chính chủ hoặc không có giấy tờ theo quy định khi ký kết hợp đồng mua bán khi mua xe hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi, Luật Minh Gia sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về các vấn đề như: 

 

- Điều kiện chuyển nhượng phương tiên phải đăng ký quyền sở hữu;

 

- Hậu quả pháp lý khi mua xe không có đăng ký hoặc giấy tờ liên quan; 

 

- Tư vấn, giải đáp tất cả các vấn đề bạn thắc mắc theo quy định pháp luật.

 

Để được hỗ trợ, bạn hãy đặt câu hỏi cho Luật Minh Gia, hoặc liên hệ bằng cách gọi 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống về hệ quả pháp lý của mua phương tiện không có giấy tờ sau đây:

 

2. Tư vấn về hậu quả pháp lý việc mua xe không giấy tờ

 

Hỏi: Chào luật sư em có vấn đề muốn được tư vấn.Em có mua 1 chiếc xe ab 2013.Xe này em mua của người khác thành phố, giờ em muốn sang tên. Em đã rút hồ sơ gốc từ Công an huyện Bến Lức.Và nộp vào công an huyện. Do người bán là người đi xa liên tục nên lúc xác nhận giấy mua bán ông đó làm giấy mua bán cho tặng xe ở tiền giang và gửi lên cho người quen đưa cho em.Giờ công an huyện  bắt em phải đợi 20 mấy ngày để được xác minh giấy mua bán đó.em đã đợi tới ngày và lên thì công an họ lại bảo là chưa có xác nhận từ uỷ ban dưới tiền giang.Và họ bảo phải đợi thêm 10 ngày để chờ xác minh.Xe mua mà đơi cả tháng tính luôn rút hồ sơ mà chưa đi được vì ko có biển số.Ngoài ra công an họ bảo nếu giấy xác minh kia là không đúng thì họ sẽ tịch thu xe em như vậy có đúng ko ạ. Mong chờ giải đáp từ luật sư.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do chưa xác định được xe máy bạn mua có hợp pháp hay không nên chúng tôi xin được tư vấn cho bạn theo các trường hợp sau đây:

 

- Trường hợp xe bạn mua là hợp pháp, có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ. Trường hợp này, cơ quan công an chỉ đang tiến hành thủ tục xác thực giấy tờ với các cơ quan liên quan để xác định tính chính xác và hợp pháp của các loại giấy tờ mà bạn cung cấp. Sau khi xác định tất cả các loại giấy tờ hợp pháp để chứng minh được bạn có quyền sở hữu hợp pháp với chiếc xe bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký mô tô, xe máy và được trả lại xe.

 

- Trường hợp giấy tờ là giả hoặc không hợp pháp: Trong trường hợp này, cơ quan không an sẽ không tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn. Ngoài ra cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành rà soát kiểm tra để xác định nguồn gốc xe có phải do trộm cắp, xe do phạm tội mà có hay không, xác định chủ sở hữu xe và có thể liên hệ với chủ sở hữu để xác minh hồ sơ giấy tờ chuyển nhượng. 

 

Trường hợp nếu như xe bạn mua là tài sản do người khác phạm tội mà có thì sẽ được xử lý theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Khoản 2, khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về xử lý vật chứng quy định như sau:

 

2. Vật chứng được xử lý như sau:

 

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

 

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

 

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

 

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

 

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

 

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

 

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

 

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Như vậy, nếu  trường hợp xe này xe do phạm tội mà có thì sẽ tiến hành thu giữ, trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản. Nếu đây là phương tiện để phạm tội có thể bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước. Trường hợp xe của bạn không có hồ sơ, giấy tờ hợp lệ nhưng không phải xe trộm cắp hoặc do phạm tội mà có thì cơ quan công an sẽ không cấp đổi đăng ký xe cho bạn tuy nhiên cơ quan công an cũng không có căn cứ để tạm giữ hoặc tịch thu xe của bạn.

 

>> Đặt câu hỏi, yêu cầu cho công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169