LS Hoài My

Xây nhà trên đất nông nghiệp có vi phạm pháp luật? Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất phạt bao nhiêu?

Luật đất đai 2013 quy định không phải loại đất nào cũng được phép xây dựng các công trình trên đất mà phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất hoặc có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do đó trước khi tiến hành xây dựng phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Đất nông nghiệp là loại đất đặc thù được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp xây nhà ở trên đất nông nghiệp. Vậy xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị xử phạt thế nào? Trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến xây dựng hoặc các vấn đề khác trong lĩnh vực đất đai, xây dựng thì bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để được hỗ trợ.

1. Quyền xây dựng nhà của người sử dụng đất.

Hỏi: Chào luật sư. Tôi có một câu hỏi muốn luật sư tư vấn giúp. Tôi muốn mua mảnh đất, theo tìm hiểu đất đó trước kia là sông, do một cá nhân mua lại và lấp khoảng sau năm 2008. Sau đó, người này chia lô, bán cho nhiều người. Hiện tại, dọc tuyến đó nhiều hộ gia đình đã mua và xây dựng nhà ở kiên cố. Theo tìm hiểu, hiện trên bản đồ địa chính, lô đất đó vẫn do người lấp sông đứng tên (lô đất tôi tìm hiểu là do một người khác đã mua lại của người lấp sông). Tôi muốn hỏi Luật sư, tôi mua lô đất đó để xây dựng nhà có vi phạm gì không? Cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng mục đích đã được nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất. Do đó, đất ở thì mới được xây dựng nhà ở.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, vì bạn không cung cấp đầy đủ thông tin xác định diện tích đất bạn mua đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa, mục đích sử dụng đất được ghi nhận trên Giấy chứng nhận QSDĐ là loại đất gì. Do vậy, bạn cần xác định cụ thể diện tích đất mà bạn mua có phải là đất ở không? Nếu là đất ở thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở. Trường hợp đất đó không phải là đất ở thì trước tiên bạn phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất về đất ở sau đó mới được xây dựng nhà ở.

2. Dựng cột sắt và lợp mái tôn che tạm trên đất chưa xin giấy phép xây dựng có vi phạm pháp luật?

Hỏi: Chào luật sự. Nhờ luật sư giải đáp giúp tôi thắc mắc sau: Tôi có 1 mảnh đất ở diện tích 93,5m2. Do không đủ kinh phí, tôi chỉ xin được giấy phép xây dựng trên phần diện tích 23,8m2 và phần còn lại của mảnh đất thì tôi đã dựng cột sắt và lợp mái tôn che tạm. Hiện giờ tôi muốn xin cấp số nhà, thì bên Tài nguyên môi trường không đồng ý cấp lý do tôi vi phạm giấy phép xây dựng, bắt tôi phải phá dỡ phần lợp tôn thì mới cấp số nhà cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi việc dựng tạm mái tôn che phần đất thuộc chủ quyền của mình có bị cho là vi phạm giấy phép xây dựng? Và đó có phải là lý do mà tôi không được cấp số nhà hay không? Rất mong nhận được hồi âm của Luật sư. Xin cảm ơn,

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định:

"Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;

 Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn dựng cốt sắt và lợp mái tôn trên phần đất không xin giấy phép xây dựng là vi phạm quy định pháp luật về xây dựng.

Về vấn đề cấp số nhà thì sẽ do từng tỉnh, thành phố quy định riêng. Do vậy, anh/chị tham khảo quy định của UBND tỉnh, thành phố nơi có nhà.

3. Đổ bê tông trên đất trồng lúa có vi phạm pháp luật?

Hỏi: Chào luật sư! Tôi có gặp phải 1 vấn đề như sau: Gia đình tôi sử dụng đất chuyển đổi thuộc NĐ 35 về quản lý đất trồng lúa, do không biết nên tháng 2 gia đình có xây dựng công trình bằng bê tông trên đất đó (không phải nhà), bị ubnd xã xử phạt hành chính! Vậy cho hỏi gia đình tôi vi phạm điều nào, khoản nào, luật nào? Và mức xử phạt là quy định trong nghị định nào? Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật đất đai, người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đất theo đúng mục đích sử dụng đất.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, đất của bạn là đất trồng lúa, vì vậy bạn việc bạn đổ bê tông trên đất trồng lúa là hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính.

Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 9. Sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các điểm a và d khoản 1 Điều 57 của Luật đất đai

3. Chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,01 héc ta;

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,01 héc ta đến dưới 0,02 héc ta;

c) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta;

d) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta;

…”

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo