LS Vũ Thảo

Xây nhà không theo giấy phép xây dựng đã được cấp phải làm như thế nào?

Tư vấn trường hợp muốn xây nhà gỗ hoặc nhà khung thép cấp 4 trên khu đất đã được cấp giấy phép xây dựng và bắt buộc phải xây nhà 4 tầng bê tông cốt thép, móng bê tông đúc thì cần những giấy tờ gì?

Xin chào Luật Sư, Vợ chồng tôi có mua 1 mảnh đất DT 4x18m trong khu dân cư đã được quy hoạch chỉnh trang. Theo quy hoạch, khu đất thuộc bắt buôc phải xây nhà 4 tầng bê tông cốt thép, móng bê tông đúc. Vợ chông tôi đã có GPXD năm 2016 và bản vẽ kèm theo. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi không có khả năng tài chính để xây nhà như cấp phép và cũng không có nhu cầu ở tại khu đất đó nữa nên chúng tôi rất muốn làm nhà gỗ hoặc xây nhà cấp 4 theo dạng khung thép tiền chế trên thửa đất trên, mục đích để cho thuê, hoặc kinh doanh hàng ăn. Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp chúng tôi liệu chúng tôi có được phép xây dựng như vậy không và những giấy tờ nào cần thiết để được xây dựng nhà gỗ/nhà khung thép cấp 4 như đã đề cập. Chúng tôi rất cám ơn và kính mong nhận đươc giúp đỡ tư vấn của Luật sư. Chân thành cám ơn

 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời câu hỏi của anh như sau

 

Căn cứ Điều 98 Luật xây dựng 2014 quy định điều chỉnh giấy phép xây dựng như sau:

 

“1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

 

a) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

 

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

 

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

 

2. Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm:

 

a) Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng;

 

b) Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

 

c) Bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

 

d) Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.”

 

Như vậy, theo quy hoạch, khu đất thuộc bắt buộc phải xây nhà 4 tầng bê tông cốt thép, móng bê tông đúc mà bạn muốn làm nhà gỗ hoặc xây nhà cấp 4 theo dạng khung thép tiền chế trên thửa đất trên thì bạn phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Bạn cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ và nộp đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng cho bạn. Khi bạn làm xong thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng thì bạn sẽ được quyền xây dựng nhà gỗ hoặc khung thép cấp 4; nếu không thực hiện thủ tục trên bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật (phạt tiền và buộc tháo dỡ công trình). 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Hỏi tư vấn qua điện thoại