LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Xây dựng tài sản trên đất có được khấu trừ các loại thuế không?

Có trường hợp mua đất đứng tên cá nhân của chủ và cũng là giám đốc cty TNHH MTV. Giờ Công ty TNHH MTV xây dựng tài sản trên đất đứng tên cá nhân của chủ cty TNHH MTV có hợp lý không. Có được đưa vào khấu trừ thuế và khấu hao không. Để đúng theo quy định thì cần làm gì?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thửa đất trên không thuộc quyền sử dụng của Công ty mà thuộc quyền sử dụng của cá nhân đồng thời là giám đốc công ty đó, công ty xây dựng tài sản trên đất được coi là hợp pháp khi được chính chủ sử dụng thửa đất tức là giám đốc công ty trên đồng ý.

Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

"a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt".


Mặt khác, tại điểm 2.31 khoản 2 Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định: Khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp chưa phát sinh doanh thu nhưng có phát sinh các khoản chi thường xuyên để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (không phải là các khoản chi đầu tư xây dựng để hình thành tài sản cố định) mà các khoản chi này đáp ứng các điều kiện theo quy định thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Theo đó, nếu chi phí đầu tư do công ty xây dựng tài sản trên đất là khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, có hóa đơn chứng từ hợp lệ thì sẽ được khấu trừ thuế GTGT và đưa vào chi phí của doanh nghiệp để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xây dựng tài sản trên đất có được khấu trừ các loại thuế không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
P. Tư vấn doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169