Nguyễn Ngọc Ánh

Xâm phạm quyền hình ảnh của người khác và trách nhiệm dân sự, hình sự

Thưa các anh chị luật sư, Các anh cho em hỏi là gần đấy em có phát hiện 1 clip của em và bạn gái đi nhà nghỉ bị quay trộm lại mà không hề hay biết được phât tán trên 1 số trang web, vậy cho e hỏi nhà nghỉ đấy có vi phạn pháp luật không ạ. và nếu muốn khởi kiện họ có được không ạ. và e phải làm thủ tục gì ạ, em cảm ơn!!!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Chúng tôi xin khẳng định, hành vi quay lại clip bạn và bạn gái vào nhà nghỉ và phát tán clip này trên internet là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp tới quyền cá nhân đối với hình ảnh của cá nhân quy định tại điều 32 BLDS 2015:

 

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

 

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

 

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

 

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

 

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

 

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

 

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

 

Khi quyền và lợi ích hợp pháp của bạn bị xâm phạm thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, để Tòa án đồng ý thụ lí để giải quyết vụ án trên thì bạn cần chuẩn bị những tài liệu, những bằng chứng chứng minh quyền và lợi ích của bạn đang bị xâm phạm và cần xác minh rõ đối tượng đã thực hiện hành vi vi phạm trên.

 

Theo quy định tại Điều 592 BLDS 2015 về bồi thường thiệt hại do danh sự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được quy định như sau:

 

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

 

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Bạn có thể tố giác hành vi của đối tượng trên theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy quy định tại điều 326 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

 

“1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

 

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

 

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

 

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người…”

 

Bạn có thể liên hệ với cơ quan công an để đề nghị họ hỗ trợ giải quyết sự việc trên.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh -  Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo