Luật sư Vũ Đức Thịnh

Xâm phạm danh dự nhân phẩm người khác xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Xâm phạm danh dự nhân phẩm người khác

Xin hỏi: Tôi và một người hàng xóm chỉ quan hệ bạn bè và hàng xóm trong sáng, thi thoảng có nhắn tin trên facebook nói chuyện vui và chọc nhau là chính, k có tình cảm riêng tư gì. Một hôm vợ anh ta đọc được tin nhắn của tôi và chồng cô ta thì nãy sinh nghi ngờ và có những lời nói xúc phạm đến tôi, nhắn tin chưởi bới tôi và đi kể cho nhiều người khác nghe về câu chuyện không có thật giữa tôi và chồng cô ấy. Vậy tôi muốn khiếu kiện thì phải làm thế nào.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Xâm phạm về nhân phẩm danh dự người khác pháp luật bảo vệ ntn?

 

Quy định về tội vu khống

 

Trường hợp của bạn, tùy theo hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người vợ kia và mức độ thiệt hại, người vợ kia có thể có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu hành vi chỉ dừng lại chửi bới, nói xấu ảnh hưởng đến chị nhưng chưa có hậu quả nghiêm trọng thì người vợ có thể bị xử phạt hành chính. Nếu có thiệt hại thực tế bạn có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu bồi thường. Nếu có hậu quả nghiêm trọng thì gửi đơn đến cơ quan công an tố giác hành vi trái pháp luật của họ.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Tố cáo hành vi bôi nhọ người khác trên Facebook

Kính chào luật sư Minh Gia. Tôi tên L tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp. Cụ thể là cách đây 6 năm bạn tôi có quen bạn trai, nhưng trong lúc đó người con trai đó lại quen thêm một cô gái nữa nhưng giữa hai người đó không vui vẻ gì và anh ta vẫn dây dưa giữa bạn tôi và cô gái đó. Và rồi anh ta cũng cưới cô gái kia vì họ đã có con với nhau nhưng anh ta thỉnh thoảng cũng còn liên lạc với cô bạn tôi để tâm sự vì cuộc sống hôn nhân của họ luôn trục trặc. Nhưng thời gian sau đó bạn tôi không còn giữ liên lạc với họ nữa và bạn tôi cũng lập gia đình. Mấy tháng gần đây gia đình của họ có vấn đề cãi nhau ghê gớm, cô ta bế con ra khỏi nhà. Đổ tất cả mọi tội lỗi cho cô bạn của tôi mà cô ấy không hề hay biết gì hết. Cô ta cho rằng bạn tôi đã phá hoại hạnh phúc gia đình của cô ta Và cô ta lập một nick facebook ảo dấu tên, đăng hình cá nhân của bạn tôi và dùng những lời lẻ khó nghe lăng mạ, xỉ nhục bạn tôi không tiếc lời. Cô ta đã nhiều lần dùng hình ảnh của bạn tôi. Bạn tôi đã thử nói chuyện tử tế với cô ta, bạn tôi không biết gì và không liên quan gì tới cuộc sống của gia đình họ nhưng cô ta vẫn không nghe vẫn tiếp tục đăng hình và xỉ nhục bạn tôi trên facebook. Và cô ta còn đê dọa sẽ hủy hoại cuộc sống gia đình của bạn tôi, sẽ khiến bạn tôi sống không bằng chết, sẽ mang bằng chứng ngoại tình là những tin nhắn mà bạn tôi và anh ta nói chuyện với nhau trong thời gian đó. Trong trường hợp này thì bạn tôi phải giải quyết như thế nào? Bạn tôi có thể kiện cô ta tội làm nhục người khác trên facebook được không?

Mong luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Xúc phạm người khác qua facebook thì xử lý như thế nào?

 

Làm nhục người khác trên facebook sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

Luật sư tư vấn xử lý trường hợp bị người khác vu khống

 

- Mẫu đơn tố cáo

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xâm phạm danh dự nhân phẩm người khác xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hiện tại văn bản áp dụng có thể thay đổi, hãy liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh