LS Dương Châm

Xác nhận tình trạng hôn nhân là gì? Thực hiện ở đâu?

Hiện nay theo các quy định pháp luật, khá nhiều thủ tục cần đến giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như vấn đề mua bán, chuyển nhượng, tặng cho đất đai hay đơn giản là đăng ký kết hôn,…; do đó nhu cầu của người dân đối với loại giấy tờ này ngày càng tăng cao.

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay con gọi là giấy xác nhận tình trạng độc thân là một trong những giấy tờ cần thiết khi muốn xác định tình trạng hôn nhân của một công dân. Vậy muốn xin giấy xác nhận độc thân để kết hôn thì phải làm sao?

Tuy nhiên nhiều người sẽ gặp vướng mắc vì thay đổi thường trú nhiều nơi, không nắm rõ quy định của luật nên không biết phải thực hiện thủ tục này như thế nào và tại đâu.

Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề này.

2. Tư vấn quy định về xác nhận tình trạng hôn nhân và thủ tục liên quan

Câu hỏi:

Kính chào luật sư, tôi năm nay 25 tuổi. Tôi chuẩn bị đăng ký kết hôn và cán bộ đăng ký kết hôn yêu cầu tôi phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tôi đăng ký thường trú. Khi tôi về Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký thường trú để xin giấy xác nhận thì cán bộ tư pháp chỉ cấp cho tôi giấy xác nhận từ khoảng thời gian năm tôi 22 tuổi tới nay. Còn trước đó tôi đăng ký thường trú ở nơi khác thì họ không cung cấp, vì năm tôi 22 tuổi mới chuyển tới đây, muốn xin xác nhận những năm trước thì tôi về nơi sống cũ để xin. Nhưng nơi sống cũ của tôi ở cách địa phương rất xa nên không thể đi được, xin hỏi tôi có thể làm cách nào được không và liệu có tốn nhiều thời gian không?

Trả lời:

Thứ nhất, về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khoản 1 Điều 21 có quy định như sau:

Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.Do vậy, bạn phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký thường trú của mình để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thứ hai, các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Theo quy định pháp luật, khi yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Khi đáp ứng đủ các điều kiện này, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết theo Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Tờ khai xin xác nhận tình trạng độc thân ban hành kèm Thông tư 15/2015/TT-BTP

- Giấy tờ hợp lệ khác để chứng minh trong trường hợp bạn có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn

Theo như thông tin bạn cung cấp, do bạn từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau nên ngoài các loại giấy tờ trên, bạn phải có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp bạn không chứng minh được do việc đi lại khó khăn thì có thể đề nghị công chức tư pháp – hộ tịch sẽ báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của mình.

Thứ ba, thời gian giải quyết

Trong trường hợp cư trú nhiều nơi và không thể chứng minh tình trạng hôn nhân tại những nơi thường trú trước, thời hạn thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ là 06 ngày. Trong đó, 03 ngày đầu là thời gian xác minh tình trạng hôn nhân ở những nơi thường trú khác: “Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.”. Còn 03 ngày tiếp theo, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu; nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo