Luật sư Vũ Đức Thịnh

Xác nhận thời gian đóng BHXH và trả sổ BHXH khi chấm dứt HĐLĐ

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Công ty em có một nhân viên nghỉ ngang khi chưa hết hợp đồng và chưa bàn giao công việc, nay nhân viên đó yêu cầu công ty em trả sổ bảo hiểm. Hiện tại công ty em chưa làm thủ tục chốt sổ. Vui lòng cho em hỏi công ty em trả sổ cho nhân viên đó luôn mà không thực hiện chốt sổ có được không? Và bên công ty em có vi phạm hay bị phạt gì không nếu sau này nhân viên đó quay lại đòi chốt sổ. Xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Theo như thông tin anh/chị cung cấp thì mặc dù NLĐ nghỉ ngang thì NLĐ phải có nghĩa vụ bồi thường, công ty vẫn phải thực hiện ra quyết định chấm dứt HĐLĐ và thực hiện đúng nghĩa vụ theo điều 47 BLLĐ năm 2012. Việc xác nhận thời gian đóng BHXH và trả sổ bảo hiểm thuộc về nghĩa vụ của công ty. Trường hợp NLĐ vi phạm phải bồi thường là một việc khác, trả sổ và bồi thường là hai việc không liên quan đến nhau, nếu công ty không trả sổ BHXH cho NLĐ là vi phạm pháp luật về lao động. 


Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì:
 
"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".

Theo đó trong vòng 7 ngày hoặc chậm nhất là 1 tháng, công ty sẽ phải hoàn trả sổ BHXH cho NLĐ. Nếu như công ty không trả, NLĐ có thể khởi kiện công ty ra tòa án huyện / quận nơi công ty có trụ sở làm việc yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

 

Hành vi không xác nhận thời gian đóng và trả sổ BHXH cho NLĐ sẽ bị xử phạt như sau:

 

Điều 8 Nghị định 88/ 2015/ NĐ- CP quy định vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng lao động 
 

"1. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động hoặc khi sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động làm thay đổi loại hợp đồng lao động đã giao kết; không thực hiện đúng quy định về thời hạn thanh toán các khoản về quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động; không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định của pháp luật; không trả hoặc trả không đủ tiền bồi thường cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây: 

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động; 

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động; 

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động; 

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động; 

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên. "


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Khiếu nại như thế nào khi công ty không trả sổ?

Xin chào công ty luật Minh Gia. Tôi có một số điều xin nhờ công ty tư vấn. Tôi xin nghỉ việc ở công ty cũ từ ngày 14/4/2016 (gửi qua email) và gửi bản cứng. Tôi đi làm hết ngày 29/4/2016. Trước khi nghỉ đã bàn giao công việc cho người khác có biên bản bàn giao kèm theo. Tôi được biết công ty đã chốt sổ bảo hiểm với bảo hiểm xã hội hết tháng 4/2016. Hiện nay công ty đang giữ của tôi một tháng lương và chưa trả sổ bảo hiểm cho tôi mặc dù tôi đã hỏi. Vậy theo quy định thì công ty làm thế là đúng hay sai ? tôi phải khiếu nại như thế nào? thủ tục ra sao? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội?". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Bộ luật Lao động 2012 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169

 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169