Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Xác định và phân chia tài sản chung vợ chồng

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi về Xác định và phân chia tài sản chung vợ chồng như sau - Tôi và chồng kết hôn năm 2008. Sau đó, chúng mua một căn nhà ở Hà Nội và do chồng tôi đứng tên, Căn nhà và nhiều tài sản có phần tiền của, công sức tôi bỏ ra. Nay tôi muốn chia số tài sản đó thì làm thế nào? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, nội dung thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về chế độ tài sản chung của vợ chồng quy định cụ thể tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

xac-dinh-tai-san-khi-ly-hon-jpg-15032013103126-U1.jpg

>> Tư vấn phân chia tài sản chung vợ chồng

Đối với nội dung hỏi về phân chia tài sản bạn hỏi, chúng tôi nêu quy định về chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân và nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn để bạn tham khảo, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, Điều 38 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Thứ hai: về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn Điều 59 Luật HNGĐ năm 2014 quy định:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
...

Tư vấn về việc định đoạt tài sản chung

Câu hỏi: Xin kính chào văn phòng luật Minh Gia! Gia đình tôi xây hai gian nhà liền kề nhau chung một bức tường năm 1990 nhưng sau này do hoàn cảnh đã phải bán đi một gian nhà bên kia. Lúc bán nhà gia đình tôi chỉ ước chừng khoảng 90m2 và trong biên bản bán nhà cũng bán 90m2 bao gồm cả tường. Nhưng đến nay khi nhà bên cạnh làm sổ đỏ thì cơ quan chức năng đo được 95m2 chưa kể tường. Hiện tại nhà bên cạnh đang có dự định phá toàn bộ nhà đi để xây lại bao gồm cả bức tường chung giữa hai nhà. Như vậy nhà tôi sẽ bị trống và xuống cấp trầm trọng. Gia đình tôi cũng chưa có đủ tài chính để sửa lại nên cũng không mong muốn bức tường đó bị đập đi. Vậy kính mong các luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này nhà bên kia có quyền đập bỏ hoàn toàn tường chung đi hay không?

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin cung cấp thì bức tường được xác định là tài sản chung của hai gia đình, do đó, việc sử dụng và định đoạt tài sản chung này phải do các đồng sở hữu thỏa thuận theo Điều 218 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 218. Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

..."

Theo đó, gia đình hàng xóm của anh/chị sẽ không có quyền phá bỏ bức tường chung này.

------------

Luật sư tư vấn về cách thức xác định và phân chia tài chung sản vợ chồng khi ly hôn

Câu hỏi: Xin hỏi Luật sư:  Anh A và Chị  B kết hôn hợp pháp, sau 1 thời gian thì Chị  B đòi ly hôn và được toà án chấp thuận. Tiền bên Anh A làm sính lễ là 20triệu đồng và tiền mừng cưới cho 2 vợ chồng làm ăn bên họ nhà trai là 30triệu đồng.. Vậy số tiền trên  có được chia đôi hay không? -- Được gửi từ điện thoại thông minh OPPO của tôi

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp ly hôn cần xác định tài sản chung và tài sản riêng để giải quyết về vấn đề chia tài sản khi 2 vợ chồng ly hôn. Trường hợp này xác định cụ thể tiền sính lễ đây là tài sản tặng cho riêng của nhà trai cho nhà gái do đó tài sản này không được phân chia. Tài sản còn lại là tài sản chung của 2 vợ chồng nên sẽ được chia đôi.

----------

Chia tài sản của vợ chồng​ như thế nào?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, em tên , PHAN H, Ở Tphcm . Vợ chồng em đã có 2 con lớn học lớp 10 nhỏ học lớp 6 , sống chung với nhau được 12năm , vì lý do mâu thuẫn chúng em không sống chung được ly thân nhau được 2 năm . Nay em muốn làm đơn ly hôn, tài sản chung chi có một cái xe gắn máy . Còn nợ ngân hàng 1tỷ . Là thừa kẻ của bố, mẹ em cho em. Thì có phân chia hay không . Còn nợ ngân hàng thì phải trả như thế nào, cảm ơn luật sư

Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Chia tài sản chung của vợ chồng

>> Chia tài sản sau ly hôn

>> Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào ?

---------

Quy định về định đoạt tài sản chung của vợ chồng​

Câu hỏi: Xin chào ! Xin chương trình tư vấn giúp tôi một việc như sau: hai vợ chồng tôi dành dụm được 50 triệu đồng gửi tiết kiệm tại NH Vietinbank, cùng đứng tên đồng chủ sở hữu. Tuy nhiên, vợ tôi dấu tôi, tự ý rút khoảng tiền đó ra tiêu sài mà không được sự đồng ý của tôi, giờ tôi phải làm sao với số tiền đó, xin chương trình tư vấn giúp, cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

>> Tư vấn định đoạt tài sản chung của vợ chồng

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật hôn nhân và gia đình 2014

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo