Luật sư Vũ Đức Thịnh

Xác định thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng?

Kính thưa công ty luật Minh Gia, Em xin trình bày trường hợp của em như sau mong được công ty tư vấn: em kí HDLD và đóng bảo hiểm từ 5/1/2015 đến 5/1/2016. Hiện tại em đang có thai và dự sinh 31/3/2017. Em dự kiến làm việc hết 1/2016 và sẽ nghỉ làm, công ty cũng không gia hạn hợp đồng mới.

 

Vậy mong công ty tư vấn giúp e, thứ nhất: từ 5/1 đến 31/1/2016 e đi làm sau khi hợp đồng kết thúc thì e phải tự đóng bhyt,bhxh,bhtn hay công ty đóng cho em? Thứ hai là nếu sau 31/1 em có thể báo giảm bhxh để nghỉ sinh dc không,và nghỉ sinh trước 2 tháng như vậy thì có được tính vào thời gian 6 tháng tham gia bhxh không? Thứ 3 là bhyt của em hết hạn 31/12/2016, vậy e nếu mua bhyt tự nguyện tại phường thì có ảnh hưởng khi đi đẻ không? Em chân thành cảm ơn công ty! 

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Thứ nhất, Hợp đồng lao động của bạn hết hạn từ 5/1/2017 nhưng bạn vẫn tiếp tục làm việc đến 31/1/2017. Việc bạn tiếp tục làm việc đến hết ngày 31/1 là do thỏa thuận giữa bạn và công ty, do đó công ty vẫn có trách nhiệm tham gia BHXH cho bạn, tỷ lệ đóng nộp vẫn như trong thời hạn của hợp đồng lao động.

 

Thứ hai, Hết tháng 1/2017 bạn nghỉ việc do hợp đồng lao động hết hạn. Trường hợp này công ty sẽ báo giảm lao động lý do bảo giảm là giảm hẳn do chấm dứt hợp đồng.

 

Trường hợp công ty chỉ báo giảm do nghỉ chế độ thai sản, Căn cứ Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

 

"1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

 

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng".

 

Như vậy, bạn có thể nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa 02 tháng, ngày 31/1 bạn có thể báo giảm nghỉ chế độ thai sản. Thời gian nghỉ chế độ thai sản không phải đóng bảo hiểm nhưng được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và được hưởng chế độ BHYT, tuy nhiên không được tính là thời gian tham gia BHTN.

 

Thứ ba, trường hợp thẻ BHYT của bạn hết hạn vào 31/12/2016 và công ty báo giảm bạn do hết hạn hợp đồng lao động thì bạn có thể mua thẻ BHYT tự nguyện tại phường, khi đó thời điểm giá trị của thẻ BHYT được xác định như sau:

 

Căn cứ Khoản 10 Điều 15 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điề 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008:

 

"3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

 

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

 

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

 

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

 

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó."


Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh