LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Xác định tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng.

Anh 5 tui đã lập gia đình và có 4 con. Cha mẹ thấy anh 5 không có chỗ ở nên cho anh 5 đất kế bên nhà để ở, chỉ làm giấy tay chưa tách quyền sử dụng đất. Đến khi nhà có tranh chấp tài sản tòa án có ra quyết định cho anh 5 tui được nhận 200m2, bây giờ anh 5 tui mất nhưng không có di chúc, chưa tách quyền sử dung đất. Nay cho tui xin hỏi đất cha mẹ cho anh 5 lúc đó có coi là tài sản riêng của anh 5 không?


Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn đưa ra thì Tòa án đã có quyết định chia cho cho anh bạn 200m2 và bản án này đã có hiệu lực pháp luật.

Nhưng do bạn không nói rõ là thời điểm bố mẹ bạn cho đất là anh bạn đã lấy vợ chưa. Nếu thời điểm được cho đất mà anh bạn đã lấy vợ, bố mẹ bạn không tuyên bố cho riêng đất cho anh bạn thì  quyền sử dụng đất đối với 200m2 này sẽ thuộc quyền sở hữu của hai vợ chồng và là tài sản chung của anh và chị dâu bạn. Khi anh bạn mất, một nửa quyền sử dụng đất sẽ được coi là di sản thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế.

Còn tại thời điểm được cho đất, anh bạn chưa lấy vợ, và sau khi kết hôn không có thỏa thuận sáp nhập vào tài sản chung của vợ chồng thì quyền sử dụng đất đối với 200m2 này thuộc sở hữu riêng của anh trai bạn. Khi anh bạn mất, toàn bộ quyền sử dụng 200m2 đất này được coi là di sản thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xác định tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook