Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Xác định tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng thế nào?

Anh 5 tui đã lập gia đình và có 4 con. Cha mẹ thấy anh 5 không có chỗ ở nên cho anh 5 đất kế bên nhà để ở, chỉ làm giấy tay chưa tách quyền sử dụng đất. Đến khi nhà có tranh chấp tài sản tòa án có ra quyết định cho anh 5 tui được nhận 200m2, bây giờ anh 5 tui mất nhưng không có di chúc, chưa tách quyền sử dung đất. Nay cho tui xin hỏi đất cha mẹ cho anh 5 lúc đó có coi là tài sản riêng của anh 5 không?

1. Tư vấn xác định tài sản chung, riêng của vợ chồng

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn đưa ra thì Tòa án đã có quyết định chia cho cho anh bạn 200m2 và bản án này đã có hiệu lực pháp luật.

Nhưng do bạn không nói rõ là thời điểm bố mẹ bạn cho đất là anh bạn đã lấy vợ chưa. Nếu thời điểm được cho đất mà anh bạn đã lấy vợ, bố mẹ bạn không tuyên bố cho riêng đất cho anh bạn thì  quyền sử dụng đất đối với 200m2 này sẽ thuộc quyền sở hữu của hai vợ chồng và là tài sản chung của anh và chị dâu bạn. Khi anh bạn mất, một nửa quyền sử dụng đất sẽ được coi là di sản thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế.

Còn tại thời điểm được cho đất, anh bạn chưa lấy vợ, và sau khi kết hôn không có thỏa thuận sáp nhập vào tài sản chung của vợ chồng thì quyền sử dụng đất đối với 200m2 này thuộc sở hữu riêng của anh trai bạn. Khi anh bạn mất, toàn bộ quyền sử dụng 200m2 đất này được coi là di sản thừa kế.

---

2. Tài sản chung hình thành do đâu?

Câu hỏi:

Thưa luật sư cho tôi hỏi việc như sau: Vợ chồng tôi có một ngôi nhà được xây dựng sau khi kết hôn nhưng chưa có bìa đất tôi xin được hỏi sau khi ly hôn ra tòa có giải quyết ngôi nhà đó là tài sản chung của chúng tôi không ạ. Cảm ơn luật sư rất nhiều.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Do bạn không nêu việc có được mảnh đất này là từ việc nhận chuyển nhượng hay từ tặng cho nên chúng tôi không thể xác định chính xác mảnh đất đó là tài sản chung hay tài sản riêng.

Căn cứ vào điều luật nêu trên, nếu như trong trường hợp hai vợ chồng không ai có giấy tờ hay căn cứ gì để chứng minh đó là tài sản riêng của mình, thì pháp luật xác định tài sản chung của hai vợ chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Xác định tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng