LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Người thừa kế theo pháp luật xác định thế nào?

Câu hỏi: Kính chào luật sư, tôi cũng đã tham khảo chuyên mục Hỏi đáp dân sự trên này nhiều lần. Vấn đề tôi muốn hỏi về cách xác định người thừa kế xin được phép vắn tắt không nêu danh từ chỉ đích danh những người trong họ hàng tôi, cụ thể như sau - Người A có 1 khu đất (đã có chứng nhận sử dụng đất), vào thời điểm chết thì người A ko có hàng thừa kế thứ nhất

- Hàng thừa kế thứ hai gồm 3 người em : B, C, D (cả 3 người này đều có vợ, con). Nhưng lúc này vẫn ko tranh chấp tài sản - Sau cùng, người C và D chết. Tức chỉ còn lại người B. Vậy người B có được thừa kế trọn vẹn tài sản của người A không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về thời kế theo pháp luật. Cụ thể:

"Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

>> Tư vấn quy định về người thừa kế theo pháp luật, gọi: 1900.6169

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì ông B, C, D sẽ là người thừa kế hợp pháp đối với phần di sản của A để lại không có di chúc. Phần di sản được chia đều cho các những người thừa kế gồm B, C, D, theo đó trường hợp sau C, D mất và không có di chúc thì phần di sản mà hai người này được hưởng từ ông A sẽ được xác định di sản thừa kế để chia cho vợ, con của C và D. Chứ ông B không được hưởng trọn vẹn phần di sản trên.

---

Câu hỏi thứ 2 - Xác định người thừa kế theo pháp luật đối với phần di sản người mất để lại?

Kính gửi luật sư, Văn phòng luật sư có thể tư vấn cho em vấn đề về xác định người thừa kế được không ạ? Cậu của em có một căn nhà ( căn nhà thuộc quyền sử dụng đất của cậu em), nay cậu em mất và không để lại di chúcVậy trường hợp này,ai sẽ được hưởng quyền thừa kế? Cậu em có 4 người anh em ruột, 2 người đã mất trước thời điểm cậu em qua đời, chỉ còn lại mẹ em và dì em. Trong trường hợp 2 người kia đã mất có còn được quyền hưởng thừa kế hay không?  Em xin trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 650 Những trường hợp thừa kế theo pháp luật và Điều 651 về Người thừa kế theo pháp luật (đã được trích dẫn tại phần tư vấn trên) thì:

Xác định, do bạn không đầy đủ thông tin về việc cậu có vợ con hay không và bố mẹ còn hay mất nên không khẳng định việc ai sẽ là người thừa kế đối với phần di sản của cậu. Theo đó, nếu hàng thừa kế thứ nhất (vợ con, bố mẹ còn) thì những người này được xác định là người thừa kế hợp pháp đối với phần di sản cậu để lại.

Trường hợp, hàng thừa kế thứ nhất không còn ai thì phần di sản sẽ chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai (ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại). Tuy nhiên, trong số những người thừa kế này thì có 2 người anh em của câu đã mất trước nên sẽ không được chia thừa kế đối với phần di sản của cậu bạn.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh