Nguyễn Thu Trang

Xác định độ tuổi gọi nhập ngũ

Xin chào Quý Luật sư ! Tôi năm nay 23 tuổi, tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp 2013, tốt nghiệp cao đẳng vừa làm vừa học 2015 và đang học đại hoc vừa làm vừa học. Thời gian gọi nghĩa vụ quân sự em đến 25 hay 27 tuổi? Em có đọc luật mới trình độ cao đẳng, đại học gọi đến 27 tuổi.

Cụ thể, Điều 30 của dự thảo luật NVQS như sau: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”. Trong lúc Cao đẳng, đại học chính quy thời gian được hoãn thì e vẫn nhận lệnh gọi từ ban chỉ huy quân sự sau khi tốt nghiệp trung cấp.

Vậy em tốt nghiệp trung cấp thời gian gọi nghĩa vụ đến bao nhiêu tuổi? Luật NVQS 2016 có phân biệt chính quy hay vừa làm, vừa học không ạ?


Nội dung tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi

Theo quy định này thì pháp luật chỉ quy định về trình độ đào tạo của công dân mà không có sự phân biệt trình độ đào tạo hệ chính quy hay vừa học vừa làm nên trường hợp của bạn có trình độ đào tạo là cao đẳng, đại học thì độ tuổi gọi nhập ngũ là hết 27 tuổi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xác định độ tuổi gọi nhập ngũ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọngCV: Nguyễn Thị Thủy - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169