LS Trần Khánh Thương

Xác định con chung sinh ra sau khi chấm dứt quan hệ hôn nhân

Câu hỏi đề nghị tư vấn: kính gửi các anh chị luật sư, tôi có 1 vấn đề mong anh chị tư vấn giúp tôi. vợ chồng tôi lấy nhau dược 7 năm, đã có 2 con với nhau; khoảng đầu năm nay tôi phát hiện chông tôi có người khác và vợ chồng tôi không thể hòa hợp được nên quyết định ly hôn và tháng 10 tòa đã giải quyết cho chúng tôi ly hôn xong;tuy nhiên trớ trêu thay bây giờ tôi lai phát hiện mình đang có thai và tôi lại làm trong 1 cơ quan nhà nước.

 

Cơ quan tôi từ trước đến giờ chưa có ai sinh lần t3 nên tôi rất sợ mình sẽ bị xử lý vì vi phạm luật. nhiều người đã bảo tôi đã ly hôn sẽ không bị xử lý nên tôi đang rât băn khoăn vì thực lòng tôi ko nỡ bỏ đứa con của mình nhưng cũng ko muốn ảnh hưởng đến công việc vì hàng tháng tôi còn phải nuôi con. xin các anh chị hãy tư vấn cho tôi với, liệu giữ lại đưa con này tôi có bị coi là vi phạm sinh con t3 ko, tôi khong phải là đảng viên. tôi xin chân thành cảm ơn và chúc các anh chị luôn mạnh khỏe

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Xác định cha, mẹ

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Như vậy, con được thành thai trong thời kì hôn nhân là con chung, con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm hôn nhân chấm dứt cũng được coi là con chung. Do đó, trường hợp của chị, đứa con thứ 3 này vẫn được xác định là con chung của hai vợ chồng. Dựa vào quy định trên, họ xác định cắp vợ chồng anh/chị sinh con thứ ba.

Hiện nay, không còn quy định xử phạt hành chính về hành vi sinh con thứ ba. Do vậy, những cặp vợ chồng là công dân bình thường sẽ không bị phạt về hành vi này, tuy nhiên đối với những công dân là cán bộ, công chức, đảng viên, viên chức thì bị xử lí kỉ luật theo đúng quy định của ngành.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xác định con chung sinh ra sau khi chấm dứt quan hệ hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH