Lại Thị Nhật Lệ

Xả nước bẩn sinh hoạt sang hộ liền kề có vi phạm không?

Câu hỏi: Thưa, cho tôi hỏi quy định về việc xả nước thải sinh hoạt như sau: Gia đình tôi có thầu một ao thả cá của xã, phía trên ao của tôi thầu cũng có một ao do hộ khác thầu thả cá nhưng ao trên có một cống thoát nước môi trường đã chảy xuống ao đó từ nhiều năm trước do nguồn nước bẩn chảy xuống làm ô nhiễm nước nuôi cá không được.

 

Nay có một hộ nhận thầu không muốn cho cống đó chảy xuống ao mà xây một rãnh thoát trên bờ ao và cho đổ nước xuống ao của nhà tôi. Vậy tôi không cho chảy xuống và đắp chặn lại tôi có nói nếu ao nhà ông đầy nước thì tôi cho tháo xuống còn ông muốn sạch ao nhà ông mà cho chảy xuống ao nhà tôi như vậy tôi không đồng ý. Tôi xin được hỏi tôi làm như vậy đúng hay sai và nhà kia xây như thế để đổ nước bẩn xuống ao nhà tôi có được không. tôi đã đọc điều 250, 251, 252, 253 của luật dân sự 2015 nhưng tôi không hiểu vậy đề nghị luật sư tư vấn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ theo Điều 251 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về  nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải:

 

“ Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.”

 

Như vậy, người hàng xóm nhà bạn phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, không được để nước thải chảy tràn sang bất động sản, chảy sang ao nhà bạn làm ô nhiễm môi trường. 

 

Người hàng xóm thầu ao thả cá liền kề với hộ gia đình bạn phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản, ao nuôi cá của bạn, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.

 

Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua bất động sản nhà bạn thì bạn phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy theo quy định tại Điều 251 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

“ Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

 

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”

 

Nhà hàng xóm chỉ có quyền lắp đặt, đào một lối cấp, thoát nước trong trường hợp trên và phải bồi thường nếu gây ra thiệt hại khi lắp đặt đường dẫn nước. 

 

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, nước thải do một cống thoát nước môi trường do nhà nước xây dựng. Hiện nay, có một gia đình nhận thầu áo nuôi cá và đào một rãnh thoát nước thải trên bờ ao đổ trực tiếp xuống ao nhà bạn. Hành vi, tự ý đào rãnh, lắp ống nước thải đổ trực tiếp xuống ao nhà bạn gây ô nhiễm là trái quy định của pháp luật, nước thải phải được xử lý theo đúng quy đinh của luật bảo vệ môi trường trước khi đưa ra môi trường. 

 

Do đó, bạn có thể làm đơn yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đổ nước thải không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường của công trình nhà nước và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hành vi thải nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv: Vũ Nga - Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại