Nguyễn Nhàn

VssID là gì? Có bắt buộc phải sử dụng VssID không?

Ngày 16/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động. Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng chỉ đạo BHXH Việt Nam phối hợp Bộ Y tế nghiên cứu triển khai đầy đủ thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID vừa bảo đảm tiện ích, vừa phải bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin. Vậy VssID là gì? Sau đây Luật Minh Gia xin giải thích cụ thể hơn về khái niệm, lợi ích và trả lời câu hỏi liệu rằng có bắt buộc phải cài đặt ứng dụng VssID hay không.

1. VssID là gì?

“VssID - Bảo hiểm xã hội số” (gọi tắt là VssID) là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng. VssID được kỳ vọng sẽ được sử dụng để thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT trong thời gian sắp tới.

2. Lợi ích khi sử dụng VssID

Thứ nhất, VssID cung cấp tiện ích tra cứu các thông tin thiết yếu như mã số BHXH, BHYT; quá trình tham gia BHXH, BHYT; cơ quan BHXH, lịch sử và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT cho người dân. Điều này giúp người dân có thể kiểm soát một cách chủ động hơn các thông tin về bảo hiểm, tiết kiệm thời gian tra cứu mà trước đó nhiều người còn không biết phải kiểm tra hay lấy thông tin ở đâu.

Thứ hai, VssID cũng giúp người lao động có thể dễ dàng theo dõi quá trình người sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT và BHTN. Giúp người lao động có thể giám sát, hạn chế tình trạng người sử dụng lao động không đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Điều này cũng góp phần công khai rõ ràng, minh bạch thông tin cho người lao động;

Thứ ba, trong ứng dụng còn có các chuỗi tin tức hàng ngày về các loại bảo hiểm giúp người dân nắm bắt, cập nhật các chính sách, quyền lợi của mình một cách đầy đủ, nhanh chóng, chính xác.

Đặc biệt, trong tương lai VssID được kỳ vọng sẽ được sử dụng để thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT. Giúp người dân nói chung và người lao động nói riêng có thể lưu trữ thông tin một cách tự động, không còn lo sợ tình trạng mất hay bị đánh cắp Thẻ BHYT, Sổ BHXH.

3. Cách cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại

Để sử dụng được ứng dụng VssID và tra cứu các vấn đề liên quan đến bảo hiểm của mình người sử dụng phải tải và cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại của mình. Để tải ứng dụng VssID người sử dụng truy cập App Store (với hệ điều hành IOS) và Cửa hàng ứng dụng (với hệ điều hành Android). Sau khi tải thành công ứng dụng, quý khách bắt đầu đăng ký tài khoản của mình theo các bước đã được hướng dẫn cụ thể tại ứng dụng.

Sau khi đăng ký thành công, quý khách có thể đăng nhập và kiểm tra thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm của mình cũng như các vấn đề khác liên quan đến bảo hiểm.

4. Có bắt buộc sử dụng VssID không?

VssID hiện tại ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng, tuy nhiên nhiều người có thắc mắc liệu rằng có bắt buộc phải cài đặt, đăng ký sử dụng VssID hay không? Luật Minh Gia xin giải đáp cụ thể hơn về vấn đề này.

Vừa qua ngày 31 tháng 05 năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt nam đã ban hành công văn số 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VSS-ID để khám chữa bệnh BHYT. Theo đó, công văn quy định, chỉ đạo BHXH các tỉnh triển khai và đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng VssID trên phạm vi cả nước, cũng như cho phép người bệnh đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Mặt khác, cũng không có quy định nào bắt buộc người dân phải cài đặt và đăng ký sử dụng ứng dụng VssID. Điều này cũng có nghĩa VssID không phải bắt buộc cho mọi đối tượng và không phải là công cụ để thay thế hoàn toàn BHYT giấy, chỉ là một công cụ tiện ích hơn giúp người dân có nhiều điều kiện thuận lợi để kiểm soát thông tin về bảo hiểm cũng như dễ dàng bảo vệ quyền lợi cho bản thân. Điều này cũng dễ hiểu do không phải ai cũng là đối tượng để sở hữu hay sử dụng smartphone, đối với trẻ em hoặc người già, hoặc người không có điều kiện, việc sử dụng smartphone là điều khó khăn, không phù hợp.

Tuy nhiên, do hiện nay việc sử dụng điện thoại kết nối internet và sử dụng các ứng dụng là vô cùng phổ biến, việc sử dụng ứng dụng VssID để giải quyết các vấn đề bảo hiểm sẽ giúp giảm bớt thủ tục hành chính cũng như giúp người lao động tránh được các trường hợp như quên thông tin, hồ sơ, giấy tờ của mình khi đến thực hiện các thủ tục về bảo hiểm. Do đó mặc dù không bắt buộc nhưng việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trong quan hệ lao động là cần thiết.

Trên đây là một số đóng góp của Luật Minh Gia liên quan đến ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID và trả lời cho câu hỏi có bắt buộc phải sử dụng ứng dụng VssID không, hy vọng có thể giúp người xem có cái nhìn rõ nét hơn đối với ứng dụng này.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169