LS Hồng Nhung

Vốn điều lệ thấp có ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án đầu tư không?

Đầu tư là hoạt động thường xuyên trong phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, vấn đề đầu tư có ý nghĩa quan trọng và quyết định rất lớn liên quan đến lợi nhuận phát sinh trong quá trình đầu tư của doanh nghiệp. Do vậy, việc nắm được các quy định của pháp luật liên quan đến đầu tư là rất quan trọng.

1. Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Nếu bạn đang gặp các vướng mắc về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp hoặc các vấn đề liên quan đến quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thì bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn về các vấn đề như:

- Vấn đề thành lập doanh nghiệp;

- Các vấn đề liên quan đến vốn, thành viên và tổ chức bộ máy của các loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh…;

- Các vấn đề liên quan đến chuyển nhượng vốn, tăng giảm vốn trong doanh nghiệp;

- Các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp;

- Giải quyết các tranh chấp của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động;

- Và tất cả các vấn đề khác liên quan đến doanh nghiệp.

Bạn có thể liên hệ tư vấn với công ty Luật Minh Gia theo các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.

2. Vốn điều lệ thấp có ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án đầu tư không?

Nội dung tư vấn: Thưa Luật sư, Tôi muốn hỏi Luật sư trường hợp cụ thể như sau: Doanh nghiệp được thành lập từ năm 2011, hoạt động trong lĩnh vực Xây dựng, Kinh doanh Bất động sản, Vốn Điều lệ là 6 tỷ đồng. Năm 2012, Doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án khu đô thị có quy mô 17 ha, với tổng mức đầu tư là 1500 tỷ đồng, Vốn Điều lệ Công ty không thay đổi. Đến thời điểm hiện nay, Vốn Điều lệ Công ty đã tăng lên 20 tỷ đồng, dự án vẫn đang tiếp tục được triển khai. Theo Khoản 2 - Điều 14 - Nghị định số 43/2014/NĐ-CP v/v quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai năm 2013 thì Công ty không đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện dự án. Tuy nhiên, dự án đã được Công ty thực hiện trước khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực. Như vậy, Luật sư giải đáp giúp tôi:

- Đến nay dự án vẫn được triển khai thì có vướng mắc gì về mặt pháp lý không? Đứng ở góc độ Nhà nước thì Công ty sẽ bị xử lý như thế nào?

- Nếu bị xử lý thì hướng giải quyết để Công ty tiếp tục thực hiện dự án trong trường hợp này? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin mà bạn đã cung cấp, có thể hiểu bạn đang vướng mắc ở hai vấn đề: vốn điều lệ thấp hơn vốn đầu tư và vấn đề pháp luật thay đổi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến dự án đầu tư của doanh nghiệp bạn? Để giải quyết những vướng mắc trên đây, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với vấn đề vốn điều lệ thấp hơn vốn đầu tư:

Theo quy định tại Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”

Và theo quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật Đầu tư: “Vốn đầu tư là tiền và tài sản khác để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh”

Như vậy, căn cứ theo những quy định trên đây, vốn điều lệ và vốn đầu tư là hai khoản vốn độc lập. Do đó, nếu vốn điều lệ của doanh nghiệp bạn thấp hơn vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ thay đổi trong quá trình thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình thực hiện dự án đầu tư.

Thứ hai, đối với vấn đề thực hiện dự án đầu tư:

Bởi vì thông tin mà bạn cung cấp không rõ ràng nên không thể xác định rõ vấn đề đang thắc mắc về mặt pháp lý ở đây là gì. Tuy nhiên, nếu liên quan đến vấn đề năng lực tài chính thực hiện dự án đầu tư ở thời điểm hiện tại thì xác định theo quy định của Luật Đất đai 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành như sau:

Khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai 2013 được hướng dẫn bởi Khoản 2 Điều 100a Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định như sau:

“2. Điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật đất đai và Điều 14 của Nghị định này không áp dụng đối với các trường hợp sau đây:

a) Dự án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc dự án đã được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày 01 tháng 7 năm 2014;

b) Dự án đầu tư không phải trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc dự án không phải cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhưng đã được cơ quan tài nguyên và môi trường thẩm định nhu cầu sử dụng đất và đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp bạn phải đáp ứng đủ điều kiện về năng lực tài chính để thực hiện dự án đất đầu tư. Nhưng doanh nghiệp của bạn đã có giấy phép đầu tư và thực hiện dự án đầu tư từ năm 2012, do đó trong trường hợp này sẽ không áp dụng các quy định của Luật Đất đai 2013 để xác định điều kiện về năng lực tài chính đối với doanh nghiệp bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169