LS Vy Huyền

Vợ nghỉ chăm sóc chồng tai nạn có được hưởng chế độ gì không?

Tôi bị tai nạn phải nhập viện điều trị,do gia đình đơn chiếc nên vợ tôi phải nghỉ xin phép công ty để chăm sóc tôi những ngày nằm viện. Cụ thể là 4 ngày, như vậy thì vợ tôi có được hưởng chế độ gì không? Cả hai vợ chồng tôi đều tham gia BHXH,BHYT,BHTN. Xin luật sư tư vấn dùm!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 116 Bộ luật Lao động quy định về nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong trường hợp:

 - Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

-  Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

- Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

Theo quy định tại điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”
 
Như vậy, vợ nghỉ việc để chăm sóc chồng ốm đau sẽ không được hưởng chế độ nào. Trong thời gian nghỉ việc như trên, nếu có sự đồng ý của người sử dụng lao động thì vợ được nghỉ gộp một lần theo thời gian nghỉ hằng năm và được hưởng nguyên lương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ nghỉ chăm sóc chồng tai nạn có được hưởng chế độ gì không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv. Thúy Ngần

TƯ VẤN NHANH