LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Vợ mang thai thì chồng có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Hỏi: Chồng em năm nay 24 tuổi, chúng em chưa tổ chức đám cưới nhưng đã đăng ký kết hôn ngày 28/05/2015. Hiện tại em đang mang thai hơn 3 tháng, kinh tế phụ thuộc vào chồng. Ngày 02/07/2015 chồng em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong trường hợp của chúng em có thể làm đơn hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? Và cần làm những gì? Mong luật sư sẽ cho em lời khuyên, em xin cám ơn!
 
Vợ mang thai thì chồng có phải đi nghĩa vụ quân sự không
Vợ mang thai thì chồng có phải đi nghĩa vụ quân sự không


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện bạn đang mang thai và kinh tế phụ thuộc vào chồng. Tuy nhiên, những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự pháp luật có quy định như sau:

Điều 29 – Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Căn cứ theo quy định trên, nếu như chứng minh được chồng bạn là người lao động duy nhất trong gia đình trực tiếp nuôi dưỡng người không còn khả năng lao động hoặc người chưa đến độ tuổi lao động thì chồng bạn mới thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Trong trường hợp của bạn sẽ rất khó để chồng bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Bởi vì, bên tuyển quân sẽ vẫn căn cứ vào việc bạn vẫn còn khả năng lao động chứ không phải là người không còn khả năng lao động. Do đó chồng bạn khó có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ mang thai thì chồng có phải đi nghĩa vụ quân sự không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169