Trần Tuấn Hùng

Vợ đơn phương ly hôn chồng có được giành quyền nuôi con không?

Tư vấn về vấn đề vợ muốn đơn phương ly hôn và chồng muốn giành quyền nuôi con, phải làm như thế nào để giành quyền nuôi con khi một con sắp sinh và một con gần bốn tuổi.

 

Nội dung câu hỏi: tôi và vợ tôi cưới nhau được 4 năm.tôi ở nghệ an và vợ ở quảng bình.đã có được 1 đứa con gần 4 tuổi và 1 đứa sắp sinh.giờ 2 vợ chồng có nhiều chuyện không thể hiểu được nên vợ tôi muốn ly hôn.nhưng tôi rất thương con,không muốn con phải chịu tội của vợ chồng tôi gây ra.thực sự tôi không muốn ly hôn.nhưng vợ tôi cứ đòi ly hôn, vậy nếu ly hôn thì quyền nuôi con sẽ như thế nào ạ.nếu vợ tôi muốn ly hôn như thế thì liệu tôi có được quyền nuôi 1 đứa con không.mong luật sư trả lời giúp tôi.xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Mặc dù bạn không muốn ly hôn nhưng nếu vợ bạn muốn ly hôn thì vẫn có thể yêu cầu Tòa án huyện nơi bạn đang cư trú giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn khi có các căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

 

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

 

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

 

Nếu bạn không muốn ly hôn và muốn các con được cả cha và mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng thì có thể tìm cách hòa giải với vợ hoặc có thể nhờ một người có uy tín trong gia đình như bố mẹ của hai bên để hòa giải. Trường hợp không hòa giải được, khi giải quyết ly hôn thì vấn đề giải quyết quyền nuôi con được thực hiện theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

 

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

 

Khi ly hôn vợ chồng có thể thỏa thuận về người có quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tại thời điểm ly hôn nếu con còn nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi vì trẻ còn nhỏ nên cần có sự chăm sóc của mẹ. Hai bên tranh chấp quyền nuôi con trên 36 tháng tuổi cần chứng minh điều kiện về vật chất và tinh thần tốt hơn bên còn lại để đảm bảo cho con có sự phát triển tốt nhất. Hiện nay con bạn gần 4 tuổi và vợ đang mang thai sắp sinh con, nếu tại thời điểm Tòa án giải quyết ly hôn con của bạn đã sinh thì con sẽ giao cho vợ bạn trực tiếp nuôi, trừ trường hợp vợ bạn không có khả năng trực tiếp nuôi con. Với con gần 4 tuổi thì hai bên vợ chồng ai chứng minh mình có điều kiện tốt hơn để nuôi con thì người đó sẽ giành quyền nuôi con. Bạn có thể chứng minh về điều kiện kinh tế như việc có thu nhập ổn định ( bảng lương, hợp đồng lao động...), điều kiện về nhà ở, các điều kiện khác về các chế độ phúc lợi xã hội tại nơi bạn đang sống và các điều kiện về tinh thần như phẩm chất đạo đức hay thời gian chăm sóc con…để yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết quyền nuôi con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook