Luật sư Vũ Đức Thịnh

Vợ hoặc Chồng đi ngoại tình và có con riêng giải quyết thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp chồng ngoại tình và có con riêng thì xử lý như thế nào? Vợ có được giành quyền nuôi con với lý do chồng ngoại tình hay không? Các thủ tục liên quan và vấn đề ly hôn chia tài sản quy định thế nào, Nội dung hỏi và tư vấn cụ thể như sau:

1. Vợ, Chồng đi ngoại tình và có con riêng quy định pháp luật thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư cho tôi hỏi về trường hợp vợ đi ngoại tình và phát hiện con chung hiện tại là con của vợ với người tình phải xử lý thế nào? cụ thể: Tôi 35 tuổi, vợ chồng tôi đã kết hôn được 15 năm. Trong thời kỳ hôn nhân, tôi vẫn hoàn thành trách nhiệm của người cha và người chồng. Tôi phát hiện vợ mình ngoại tình nhiều lần nhưng không muốn bắt tận tay.

Bởi vì tôi sợ mình không làm chủ được, sẽ gây ra tội ác và ảnh hưởng đến cuộc sống của các con tôi sau này. Vợ của người đang ngoại tình với vợ tôi cũng vừa sinh con được 3 tháng tuổi, sức khỏe còn yếu. Tôi sợ khi cô ấy biết chuyện chồng mình ngoại tình cũng không chịu được. Nếu tôi công khai chuyện này chẳng khác nào tôi gián tiếp giết cô ấy. Trong khi tôi nhẫn nhục chịu đựng và đau khổ họ vẫn vô tư ngoại tình.

Trong một lần nghe lén điện thoại của vợ, tôi phát hiện đứa con gái thứ 2 của tôi không phải con ruột của tôi. Đó là con của vợ tôi với người tình của cô ấy. Tôi thật sự choáng váng, chuyện đó đã ảnh hưởng vô cùng lớn đến tinh thần và sức khỏe của tôi.

Không thể tiếp tục chịu đựng nữa. Tôi muốn đưa họ ra tòa. Tôi đã ghi âm lại các cuộc gọi của họ. Vậy tôi có đủ bằng chứng chưa, họ có bị kết tội gì không? Họ có bị tù không? Tôi không quyết định ly hôn nhưng muốn hỏi quy định về ly hôn trong trường hợp này để tham khảo mong được tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vụ việc tư vấn được xác định là quan hệ hôn nhân - gia đình. Trong quá trình hôn nhân, vợ của bạn đã ngoại tình và bị phát hiện. Đồng thời giữa vợ bạn và người tình đã có con chung.

- Thứ  nhất, việc khởi kiện ra tòa, truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi ngoại tình của người vợ

Tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

"Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm"

Như vậy, hành vi ngoại tình của vợ bạn nếu đủ điều kiện trên đây có khả năng bị truy cứu về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định trên.

Tuy nhiên, để khởi tố hành vi ngoại tình của vợ mình thì bằng chứng về việc ghi âm các cuộc nói chuyện của họ không đủ để chứng minh. Theo hướng dẫn tại Thông tư 01/2001/TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn áp dụng các quy định tại chương XV "Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình" của Bộ luật Hình sự bạn phải có chứng cứ chứng minh rằng vợ bạn và người tình chung sống với nhau được hàng xóm và xã hội xung quanh biết đến và coi họ như vợ chồng...

Như vậy để khởi tố họ về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng theo Điều 182 Bộ luật hình sự, bạn cần thêm chứng cứ như lời làm chứng của những người xung quanh về việc họ chung sống cùng nhau. Tuy nhiên, việc chứng minh và theo đuổi các thủ tục tại Tòa án không chỉ kéo dài, gây tốn kém mà khả năng chứng minh trong trường hợp này cũng không nhiều. Bởi vì chỉ có thể truy cứu trách nhiệm về tội này khi việc ngoại tình của họ phải cùng nhau sinh hoạt như một gia đình, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình.

Bạn và vợ vẫn chung sống với nhau, người tình của vợ bạn cũng đang sống cùng với gia đình riêng của anh ta. Việc ngoại tình của họ nếu không công khai, không được mọi người biết đến mà chỉ lén nút ngoại tình thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự với họ được.

Mặt khác, giữa bạn và vợ đã có con chung. Việc bạn khởi kiện ra tòa án buộc tội vợ có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sau này của con mình.

Vợ đi ngoại tình và có con riêng xử lý thế nào?

Vợ đi ngoại tình và có con riêng xử lý thế nào? (ảnh minh họa)

- Thứ hai, về xử phạt hành chính hành vi ngoại tình

Đối với các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, ... :

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

.....”

Như vậy, vợ bạn và người tình của vợ bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trên.

Về vấn đề ly hôn:

Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy không không thể tiếp tục sống chung được nữa, và quyết định lựa chon phương án ly hôn bạn có thể đơn phương yêu cầu ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo đó, tại khoản 1 Điều 56 quy định rằng: “khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Các bằng chứng về cuộc ghi âm giữa vợ và người tình, đồng thời bạn có thể tiến hành xét nghiệm ADN để chứng minh bạn không phải là cha đẻ của người con gái thứ hai. Đây là các bằng chứng chứng minh rằng vợ bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng lẫn nhau của người vợ làm cho cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài được.

Trong trường hợp này, hậu quả của việc ly hôn là tài sản chung giữa vợ và chồng sẽ được chia theo thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được về nguyên tắc Tòa án sẽ chia đôi nhưng có tính đến có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

+ Trong trường hợp bạn không muốn ly hôn, bạn có thể yêu cầu người cha đẻ thật sự của con gái mình thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Việc đầu tiên là phải tiến hành giám định ADN để làm căn cứ xác định quan hệ cha con giữa người đàn ông đó và con gái bạn.

Bạn và vợ kết hôn được 15 năm, như vậy con gái thứ hai của bạn chưa thành niên. Do vậy, căn cứ vào Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 bạn có quyền xác nhận cha cho con chưa thành niên.

Bạn có thể nộp tờ khai đăng ký việc nhận cha, mẹ theo mẫu Mẫu TP/HT-2012-TKNCM.2, giấy khai sinh của con và bản giám định kết quả AND giữa người con và người tình của vợ bạn tới Ủy ban nhân dân cấp xã để tiến hành việc xác định cha cho con.

Việc tiến hành xác nhận cha cho con gái thứ hai của bạn được dùng làm căn cứ để yêu cầu người cha đẻ đó thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng với con chưa thành niên theo quy định tại Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình:

“Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này”.

Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình thì nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện cả trong trường hợp không chung sống với nhau nhưng có quan hệ huyết thống. Như vậy, bằng việc không tiến hành ly hôn, bạn vẫn được xác nhận là cha theo pháp luật của con gái mình, đồng thời việc xác nhận quan hệ huyết thống giữa người tình của vợ mình và con gái, bạn có quyền yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

---

2. Hành vi ngoại tình và biện pháp xử lý

Câu hỏi:

Kính gửi: văn phòng luật sư Minh Gia. tôi năm nay 33 tuổi, tôi kết hôn năm 2008 cho đến nay được hai con gái. Trong khoảng thời gian từ 2008 - 2014 là tôi đi làm nuôi con chồng tôi không công ăn việc làm chỉ tụ tập cờ bạc, điện tử. Tư đầu năm 2015 chồng tôi xin dc việc làm lais xe tại bưu điện việt nam, trong khoảng thời gian 4 tháng đi làm chồng tôi có quen một cô gái cùng chỗ làm và chung sống cùng nhau, đến 11 năm 2015 tôi và gia đình chồng biết dc cô ấy sinh một bé trai, gia đình chồng muôn tôi chấp nhận nhưng tôi ko thể chấp nhận, mẹ chồng tôi ép tôi nghỉ việc, khi tôi nghỉ việc thì cho tôi gia ăn giêng, buổi đầu tiên ăn giêng tôi có cắm nồi cơm ở trên phòng tôi và bố mẹ tôi đã đuổi tôi ra khỏi nhà, còn chồng tôi gọi bố mẹ tôi giao trả con gái. Khi tôi đi ra khỏi nhà tôi đưa một đứa nhỏ đi nhưng gia đình chồng không đồng y, muốn thì phải đưa cả hai đứa đi, không thì phải để cả hai đứa lại, vì khi đó công ăn việc làm tôi ko có ko thể đảm bảo cuộc sống cho các con tôi, tôi để hai con lại. Nay chồng tôi đưa ng phụ nữ kia về con tôi ảnh hưởng cháu ngày càng gầy và hay ốm, tôi rất mong muốn có thể đưa một cháu về chăm sóc và tôi có thể kiện chồng tôi về vi phạm luật hôn nhân gia đình dc không. Tôi rất mong văn phòng luật sư gia minh có thể tư vấn giup tôi, tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Do đó trường hợp của bạn và chồng bạn chưa ly hôn mà chồng bạn đã sống chung với 1 cô gái khác trong thời gian đi làm và giữa 2 người đó đã có con và chồng bạn còn đưa cô gái đó về nhà sống cùng như vậy là hồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm điều cấm của pháp luật. Vì thế, bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của chồng bạn và người phụ nữ đó.

Theo quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì chồng bạn và cô gái đó có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Về quyền nuôi con của bạn, pháp luật chỉ quyết định ai sẽ là người trực tiếp nuôi con khi vợ chồng có yêu cầu giải quyết ly hôn. Nếu có ly hôn thì quyền nuôi con được giải quyết theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trên đây là nội dung tư vấn về: Vợ đi ngoại tình và có con riêng xử lý thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo