LS Thanh Hương

Đang có bầu có ly hôn được không?

Xin chào luật sư! Luật sư cho em hỏi về trường hợp của em về việc yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai như sau.Em năm nay 28 tuổi, vợ chồng em kết hôn từ năm 2012 và hiện có 1 bé gái năm nay 3 tuổi và em đang mang thai con thứ 2 được 6 tháng. Nay em muốn làm thủ tục ly hôn. Bởi vì vợ chồng em sống không hòa thuận, hay chửi cãi nhau.

Chồng em là người ham chơi, cờ bạc rượu chè. Khi được vợ khuyên can thì luôn xúc phạm tới vợ không những thế còn lôi bố mẹ đẻ và họ hàng nhà em ra mà khinh miệt. Sau những lần chơi bời xong luôn hứa thay đổi không chơi nữa nhưng rồi vẫn ngựa quen đường cũ. 2 lần em mang thai đều ròng rã trong nước mắt vì chồng ham chơi, không quan tâm tới mẹ con em. Em sợ tình trạng như thế này sẽ ảnh hưởng tới thai nhi và tính cách, tâm lý và sự phát triển của cháu thứ nhất.

Luật sư cho em hỏi giờ em ly hôn thì có được quyền nuôi con gái thứ nhất của em không. Vì em không thể xa con được. Nhiều lần do dự ly hôn nhưng sợ mất con nên thôi.Còn chồng em thực chất là con nuôi của bố mẹ chồng. Bố chồng em đã mất. Giờ có thể lấy đó là yếu tố đưa ra để giành quyền nuôi con thứ nhất của em với nhà chồng không? Quy định pháp luật thế nào? Rất mong luật sư sớm hồi âm cho em được biết! Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất về quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại khoản 1 điều 51 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

>> Tư vấn quy định về ly hôn khi đang mang thai, gọi: 1900.6169

Trường hợp này bạn đang mang thai nên chồng của bạn không được quyền ly hôn, nhưng pháp luật không hạn chế quyền ly hôn đối với người vợ. Do đó nếu hôn nhân không đạt được thì bạn có thể làm đơn yêu cầu ly hôn phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ hai về quyền nuôi con

Vấn đề nuôi con, quyền nuôi con chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự đến vấn đề này bạn có thể tham khảo để rõ hơn.

>> Quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới

Trên đây là nội dung tư vấn về: Vợ đang mang thai có quyền ly hôn không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Trân trọng.