LS Vũ Thảo

Vợ cũ chưa tách hộ khẩu thì vợ hợp pháp có được nhập hộ khẩu với chồng không?

Trong trường hợp hai vợ chồng đã ly hôn nhưng người vợ vẫn chưa tách ra khỏi hộ khẩu, người chồng đã có vợ mới. Vậy thì người vợ mới đó có được nhập chung vào hộ khẩu đó không ạ?


Câu hỏi:

Trong trường hợp hai vợ chồng đã ly hôn nhưng người vợ vẫn chưa tách ra khỏi hộ khầu, người chồng đã có vợ mới. Vậy thì người vợ mới đó có được nhập chung vào hộ khẩu đó không ạ? Quy định pháp luật thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh là công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Điều 20 Luật Cư trú (sửa đổi, bổ sung 2014) quy định được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc trường hợp vợ về ở với chồng đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. 

Mặt khác, khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú (sửa đổi, bổ sung 2014) quy định:

Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu”.

Như vậy, người vợ hợp pháp có chung một chỗ ở đủ điều kiện để nhập chung hộ khẩu với chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ cũ chưa tách hộ khẩu thì vợ hợp pháp có được nhập hộ khẩu với chồng không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv. Thúy Hiên - Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900 6169