LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng khi ly hôn không?

Vấn đề tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng luôn được quan tâm trong Luật hôn nhân và gia đình, đặc biệt khi tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng và dẫn đến ly hôn. Vậy, tài sản, nghĩa vụ về tài sản của vợ, chồng được xác định như thế nào? Các khoản nợ nào được xem là nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng? Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về Hôn nhân và gia đình:

Việc xác định tài sản, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không phải là vấn đề dễ dàng. Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện nay quy định các chế định bao quát, tổng thể về xác định nợ chung và tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, tuy nhiên, để đi vào xác định từng tài sản, khoản nợ cụ thể thì bạn cần nắm rõ các quy định cũng như nguyên tắc của Luật Hôn nhần và Gia đình. Nếu bạn đang có thắc mắc hoặc chưa nắm rõ quy định về việc xác định tài sản và nghĩa vụ chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, bạn có thể gửi câu hỏi của mình qua Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169  để được hướng dẫn tư vấn.

Khi liên hệ Luật Minh Gia sẽ sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc pháp lý của bạn như:

- Quy định pháp luật về xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng;

- Quy định pháp luật về xác định nợ chung của vợ chồng;

- Tư vấn các vấn đề liên quan về quyền, nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình hống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin pháp lý và đối chiếu với tình huống cụ thể của mình.

2. Hỏi về xác định nghĩa vụ trả nợ của vợ, chồng

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi về nợ nần của vợ chồng như sau: ​Vợ chồng tôi sắp li dị, trước khi li hôn chồng tôi có nợ một khoản tiền rất lớn và nói đó là tiền vay để làm ăn nhưng số tiền đó tôi không hề được biết. Vậy xin cho tôi hỏi : tôi có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ này không ? Pháp luật hôn nhân gia đình quy định vấn đề này thế nào mong luật sư giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 60 Luật HN&GĐ 2014 thì khi ly hôn vợ, chồng có tranh chấp về nghĩa vụ của tài sản đối với người thứ 3 thì sẽ áp dụng quy định tại điều 27, 37 và 45 luật này:

"1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết".

Vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng khi ly hôn không?
Trách nhiệm liên đới của vợ chồng?

Theo quy định tại điều 37 luật HN&GĐ về nghĩa vụ chung tài sản của vợ chồng thì các nghĩa vụ sau đây sẽ dùng tài sản chung của cả hai để giải quyết:

"1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan".

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định tại điều 27 Luật HN&GĐ về trách nhiệm liên đới của vợ chồng:

"1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này".

Trong trường hợp này, bạn không biết về việc chồng mình có vay tiền để làm ăn (nghĩa là không có sự thỏa thuận giữa 2 vợ chồng về việc vay nợ và sử dụng số tiền này) và việc vay tiền của chồng bạn cũng không phải là quan hệ đại diện giữa vợ và chồng theo quy định tại điều 24, 25, 26 Luật HN&GĐ2014 nên tài sản chung của vợ chồng sẽ không được dùng để thực hiện nghĩa vụ đối với người thứ theo quy định tại điều này và khi ly hôn bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ riêng của chồng bạn.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 30 Luật HNGĐ nếu việc vay tiền của chồng bạn để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình theo nhận định của cơ quan Tòa án thì bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm liên đới đới với khoản nợ này:

"Điều 30. Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình".

Nếu tài sản vay nợ đó không nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì bạn không phải chịu trách nhiệm với số tiền này.

Tuy nhiên, trong quá trính tranh chấp xảy ra tại Tòa án và nếu như chồng bạn chứng minh được rằng đã có thỏa thuận với bạn về việc vay tiền và bạn có liên quan tới việc sử dụng số tiền này để làm ăn thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ liên đới với chồng.

Về thủ tục ly hôn chúng tôi đã có tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết sau đây để tham khảo và tìm hiểu thêm: >> hướng dẫn thủ tục ly hôn 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng khi ly hôn không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.