Trần Tuấn Hùng

Vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn có ly hôn được không?

Tư vấn về trường hợp cha mẹ sinh sống với nhau thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn thì có thể làm thủ tục để ly hôn được không, con chưa thành niên có ra ở riêng được không?

 

Nội dung câu hỏi: Trong 1 gia đình, hôn nhân giữa 1 vợ 1 chồng. Một trong 2 bên vi phạm nguyên tắc hôn ước ban đầu do pháp luật đưa ra thì bên còn lại vì gượng ép nên phải sống cùng với nhau. Em chỉ là một thành viên trong gia đình, là con thứ nhất ( sn 2001) có quyền đơn phương quyết định ra riêng ko ạ. Em ko thể nào chịu nổi khi sống cực lực thế này nữa. 3 người chúng tôi ko thể chịu đựng nổi. Một mình mẹ em làm nuôi 2 chị em ăn học, tiền nhà, tiền gì, các cái đều là mẹ, còn người kia chỉ biết phá hoại, làm tổn thương tinh thần. Thế làm sao để li dị, ra ở riêng đây, khi cả 2 đều khác nhau về suy nghĩ, lối sống, cứ hễ về nhà là em lại nghe cãi nhau, nhưng mẹ em là người thiệt nhất.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất bạn có quyền ra ở riêng không?

 

Điều 13 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên:

 

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

 

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

 

Bạn năm nay 17 tuổi mà hiện nay muốn ra ở riêng khác với nơi cư trú của bố mẹ hiện đang sồng chung thì bạn cần phải hỏi ý kiến của bố mẹ, nếu được bố mẹ đồng ý thì có thể ở riêng để thuận tiện cho việc học tập…

 

Thứ hai, căn cứ để ly hôn theo quy định của pháp luật ?

 

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn:

 

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

 

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

 

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

 

Khi vợ chồng chung sống nhưng thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã và không hòa thuận làm ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, gia đình, con cái thì vợ chồng trước tiên có thể nhờ một người có uy tín trong gia đình như bố mẹ hay những người thân thích của hai bên để hòa giải, tìm hiểu nguyên nhân, nếu không hòa giải được mà cuộc sống hôn nhân cứ tiếp diễn mà không đem lại kết quả, đời sống chung không thể kéo dài được thì có thể thỏa thuận về việc ly hôn, nếu hai bên đồng ý ly hôn thì gửi hồ sơ đồng thuận ly hôn lên Tòa án nơi một trong hai bên đang cư trú để được giải quyết, nếu chỉ một trong hai bên muốn ly hôn thì bên muốn ly hôn gửi hồ sơ xin đơn phương ly hôn lên Tòa án nhân dân huyện nơi người kia đang cư trú để được giải quyết.

 

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

 

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

 

+ Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của cả hai bên (có chứng thực);

 

+ Bản sao sổ hộ khẩu của hai bên (có chứng thực);

 

+ Bản sao giấy khai sinh của con nếu có tranh chấp về quyền nuôi con (có chứng thực);

 

+ Bản sao các giấy tờ về quyền tài sản có tranh chấp (có chứng thực).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo