Lò Thị Loan

Vợ chồng mua nhà nhưng nhờ con gái đứng tên thì có đòi lại được không?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Vậy trường hợp hai vợ chồng mua nhà nhưng lại nhờ con gái đứng tên trong giấy chứng nhận thì có thể đòi lại được không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về giấy chứng nhận sử dụng đất.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như:

+ Nắm được các điều kiện gấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục hưởng xin cấp cấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

+ Biết được khi nào có quyền đòi lại đất khi nhờ người khác đứng tên trên giấy chứng nhận sử dụng đất;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về giấy chứng nhận sử dụng đất.

Nội dung tư vấn: Tôi lập gia đình 1985, làm nông cho đến năm 2000 mới mở nhà hàng kinh doanh bán cơm cho xe khách bắc nam, đến 2008 vợ chồng tôi mua căn nhà 4 tầng, nhưng cho con gái thứ 2 đứng tên chứ không cho hẳn. V/c tôi nuôi chu cấp 4 con ăn học qua đại học hết. Con gái thứ 1 tốt nghiệp đại học 2009, con gái thứ 2 tốt nghiệp 2011, con gái thứ 3 tốt nghiệp 2014, con thứ 4 tốt nghiệp 2016. Suốt thời kỳ này nhà hàng tôi có đóng thuế tại chi cục thuế đầy đủ. Con tôi không thể có tiền để mua nhà được mà chỉ cho đứng tên. Vậy v/c tôi có được quyền đòi lại ngôi nhà đó làm tài sản chung để chia khi ly hôn hoặc chia khi không ly hôn được không? Xin luật sư tư vấn, tôi chân thành cảm ơn nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hợp pháp của một người. Chính vì vậy, hiện tại theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà mang tên con gái thứ hai của bạn thì con gái thứ hai này được xác định là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với ngôi nhà 4 tầng mua vào năm 2008 đó.

Tuy nhiên, nếu như hiện tại bạn có căn cứ chứng minh về việc nguồn gốc số tiền mua ngôi nhà trên là do vợ chồng bạn cho vay để mua, hoặc do vợ chồng bạn bỏ tiền ra mua và có giấy tờ chứng minh việc bạn chỉ nhờ người con gái thứ hai đứng tên hộ thì bạn có thể khởi kiện vụ án dân sự  tại Tòa án để đòi lại tài sản. Khi đó, Tòa án có thể giải quyết theo hướng buộc người con gái thứ hai trả lại số tiền bạn đã cho vay hoặc bạn đã bỏ ra để mua. Còn trên thực tế, bạn không thể đòi được ngôi nhà trên khi đã mang tên của người khác, trừ trường hợp bạn thỏa thuận với con gái về việc chuyển nhượng lại hoặc tặng lại cho vợ chồng bạn.

Hotline: 1900 6169