Lò Thị Loan

Vợ chồng ly hôn thì ai có quyền nuôi con chưa thành niên?

Khi vợ chồng ly hôn thì ai có quyền nuôi con chưa thành niên? Người không trực tiếp nuôi con chưa thành niên có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con hay không? Quy định pháp luật về vấn đề này? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, tôi và chồng tôi cưới đã được hơn 3 năm, chúng tôi có một con trai chung. Tháng 4/2014 vợ chồng tôi xảy ra mâu thường và thường xuyên ko làm hoà được, tôi sinh con và đã nghỉ việc kế toán ở nhà chăm con cho đến nay nên tôi liên tục bị stress và không nhận được sự cảm thông từ chồng. Cuộc sống vợ chồng không hoà hợp, không gần gũi, không có tình cảm với nhau, có vấn đề gì thì 2 vợ chồng không ngồi nói chuyện được với nhau và mâu thuẫn cứ liên tiếp đến. Nên tôi nhận thấy không thể tiếp tục nữa.

Vậy xin luật sư cho tôi hỏi, sau khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con đến khi con trưởng thành không? Hiện tại tôi đang chăm con nên chưa đi làm nhưng tôi có khả năng nuôi con và không cần nhận cấp dưỡng. Hiện tại vợ chồng tôi đang sống với bố mẹ chồng giàu có nên tôi sợ mình sẽ không được quyền nuôi con.

Xin luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời: Chào bạn, với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.


Như vậy, khi ly hôn việc nuôi con sẽ do vợ chồng bạn thỏa thuận, nếu các bạn không thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ giải quyết. Cụ thể:

Một là, nếu con bạn dưới ba tuổi thì về nguyên tắc bạn được quyền ưu tiên nuôi con, trừ trường hợp bạn không có khả năng nuôi con (không đảm bảo được điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần).

Hai là, nếu con bạn từ đủ ba tuổi trở lên thì bạn không còn quyền ưu tiên nuôi con nữa, Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai. Bạn có thể tham khảo cụ thể hơn tại bài viết Giành quyền nuôi con khi ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng nuôi con của chúng tôi.

Trường hợp Tòa án quyết định giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng thì về nguyên tắc bạn có quyền nuôi cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi, trừ trường hợp có căn cứ tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể:

 

Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

 

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

 

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ chồng ly hôn thì ai có quyền nuôi con chưa thành niên?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh