Trần Phương Hà

Vợ chồng ly hôn có phải chịu trách nhiệm liên đới trả nợ không

Kính thưa luật sư cho tôi hỏi về việc liên đới trả nợ của vợ chồng sau ly hôn như sau: Năm 2010 tôi lập gia đình Năm 2011 con trai đầu lòng của vợ chồng tôi ra đời, vợ chồng tôi chung sống bình thường. Năm 2014, tôi bị tai nạn giao thông và bị chấn thương cột sống liệt 2 chân và gia đình tôi đưa tôi đi nhiều bệnh viện chữa bệnh và sau đó cấy tế bào gốc tại bệnh viện Việt Đức.

Vì kinh tế gia đình khó khăn nên khi cấy tế bào gốc gia đình tôi có vay của Cậu ruột 100 triêu, anh họ 100 triệu, chị họ 35 triệu và vay mượn môt số tiền của những người quen biết nhưng tất cả các khoản vay vợ chồng tôi đều không viết giấy vay nợ. trong thời gian chữa bệnh tất cả các chi phí đều do gia đình tôi lo. Năm 2015 vợ tôi đề nghị ly hôn và tôi đồng ý ký vào đơn ly hôn nhưng lại ko đề cập đến vấn đề vay nợ khi tôi đi chữa bệnh và các khoản nợ khác.

Vậy mong quý luật sư tư vấn giúp tôi liệu tôi có yêu cầu vợ củ tôi trả bớt một phần nợ cho tôi được không và quy định thế nào vì giờ tôi là người tàn tật và không còn khả năng lao động, sinh hoạt còn phụ thuộc vào người khác. Tôi xin trân thành cảm ơn quý luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Về trách nhiệm trả nợ của vợ chồng

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình  2014 quy định:

Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

"Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan".

Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

"1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết".

Vậy theo quy định của pháp luật vợ chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với các nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng, các nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng đối với người thứ 3 vẫn sẽ có hiệu lực sau khi ly hôn nếu giữa vợ, chồng và người thứ 3 không có thoả thuận khác.

Trong trường hợp của anh, nếu 2 vợ chồng anh, chị không có thoả thuận khác về vấn  đề ai sẽ là người trả nợ với các khoản nợ trên  thì nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng vẫn được đặt ra sau khi 2 vợ chồng ly hôn. Trường hợp này anh có thể nộp đơn yêu cầu đến TAND  để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn.

2. Về vấn đề cấp dưỡng khi vợ chồng ly hôn

Theo quy định tại Điều 115 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 thì:

"Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình".

Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng chỉ đặt ra khi ly hôn, do thông tin anh cung cấp 2 vợ chồng anh đã ly hôn từ năm 2015, vậy trường hợp này của anh chị vợ sẽ không còn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho chồng khi ly hôn.

Liên hệ hỏi luật sư