Luật sư Trần Khánh Thương

Vợ chồng hợp pháp theo quy định

Vợ chồng hợp pháp theo quy định; Sống chung với người nước ngoài có vi phạm không?; Không đăng ký kết hôn có được coi là vợ chồng không?

Vợ chồng hợp pháp theo quy định

Câu hỏi đề nghị tư vấn: em có chồng được 3 năm , đã có 1 con chung nhưng chưa đăng ký kết hôn , bây giờ em muốn làm giấy xác nhận quan hệ vợ chồng để vợ chồng ở chung với nhau để khi phường có kiểm tra nhân khẩu. nhưng chồng em bị mất giấy chứng minh nhân dân. xin cho em hỏi em phải làm giấy như thế nào mới được

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 4 Điều 2 Thông tư 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"4. “Người đang có vợ hoặc có chồng” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;

b) Người xác lập quan hệ vợ chồng với người khác trước ngày 03-01-1987 mà chưa đăng ký kết hôn và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;

c) Người đã kết hôn với người khác vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình nhưng đã được Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết."

Như vậy, có thể hiểu trường hợp của chị chưa đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Do đó, trường hợp có chứng minh nhân dân thì cũng không được xác nhận là vợ chồng.

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

1 |==========================

Sống chung với người nước ngoài có vi phạm không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư ! E tên hằng có một số thắt mắt mong nhận dc sự giải đáp. E và bạn trai là người nước ngoài đang trong quá trình tìm hiểu trước khi đến hôn nhân. Chung e có thể về sống chung 1 nhà ( nhà e thuê ) dc ko ak. Chổ thuể là dạng nhà kinh doanh cho khách nước ngoài ở ko phải khách sạn. E nghe nói là luật pháp cấm nữ việt và nam người nước ngoài sông chung. Nhug qua tim hieu thì một số chổ bảo dc. Vậy nên rất mong dc sự giải đáp của luận sư ak.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Pháp luật Việt Nam hiện hành không cấm việc nam nữ độc thân sống chung như vợ chồng. Tuy nhiên, việc sống chung như vậy không đồng nghĩa với việc được công nhận là vợ chồng. Để xác lập các quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, anh/chị cần đăng ký kết hôn.

2 |==========================

Không đăng ký kết hôn có được coi là vợ chồng không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xìn chào luật sư vui lòng tư vấn giúp em. Hiện tại em tôi đã kết hôn mà chưa đăng ký giấy kết hôn có được xem là đã kết hôn chưa? và em tôi đã về nhà chồng sinh sống được một thời gian và được sự đồng ý của nhà chồng đi làm xa nhà. Sau một thời gian đi làm thì chồng em tôi ở với một người phụ nữ khác và đã dẫn về nhà sinh sống và đã mang thai được 5 tháng. Vậy có được xem là vi phạm luật hôn nhân và gia đình không? Mong các luật sư tư vấn giúp em là phải giải quyết như thế nào.

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Theo quy định tại Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Em gái bạn có tổ chức chung sống như vợ chồng với người khác nhưng không đăng ký kết hôn, từ sau 01/01/2003, pháp luật không công nhận tình trạng nam nữ chung sống như vợ chồng không đăng lý kết hôn  là quan hệ vợ chồng. Em gái bạn và chồng không có ràng buộc về mặt pháp lý nên chồng tổ chức chung sống với người phụ nữ khác không được coi là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng