Trần Phương Hà

Viên chức nhà nước làm việc theo ca

- Mình là viên chức nhà nước làm việc chuyên ngành thư viện cho trường học công lập ở Tp.HCM. - Mình làm việc theo ca, 1 ngày có 2 ca. ca sáng từ 7h đến 14h (làm liên tục 7h không nghỉ), ca chiều từ 14h đến 21h (làm liên tục 7h không nghỉ). Tuần làm ca sáng, tuần làm ca chiều thay đổi không cố định.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi công ty luật Minh Gia: Mình trình bày như thế này anh/chị tư vấn giúp mình.
 
- Mình là viên chức nhà nước làm việc chuyên ngành thư viện cho trường học công lập ở Tp.HCM.
- Mình làm việc theo ca, 1 ngày có 2 ca. ca sáng từ 7h đến 14h (làm liên tục 7h không nghỉ), ca chiều từ 14h đến 21h (làm liên tục 7h không nghỉ). Tuần làm ca sáng, tuần làm ca chiều thay đổi không cố định.
 
Cho mình hỏi như sau: 1 tuần mình phải đi làm ca mấy ngày thì đủ thời gian quy định viên chức nhà nước làm 40h trên tuần?
cảm ơn anh/chị.


Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là viên chức nhà nước và hiện đang làm việc theo ca. Độ dài mỗi ca là 7 tiếng. Quy định thời giờ làm việc tại cơ quan bạn là 40 tiếng trên tuần.

Bộ luật lao động  2012 có quy định cụ thể về thời giờ làm việc của người lao động như sau:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường
 
1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.
 
2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .
 
Như vậy, pháp luật quy định thời giờ làm việc tối đa là không quá 48 tiếng trong 1 tuần. Việc công ty bạn quy định thời giờ làm việc 40 tiếng 1 tuần là phù hợp quy định của pháp luật.

Một ca bạn làm 7 tiếng. Do đó, 1 tuần bạn phải làm 6 ca. Mỗi ngày làm 1 ca, tức là 1 tuần phải làm việc 6 ngày (từ thứ 2 đến thứ 7).
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Viên chức nhà nước làm việc theo ca. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh