Hoàng Tuấn Anh

Viên chức làm ngoài giờ thứ 7, chủ nhật và ngày lễ

Thời giờ làm việc của viên chức được quy đinh cụ thể tại hợp đồng làm việc của viên chức, tuy nhiên đối với những trường hợp viên chức làm việc ngoài thời gian làm việc bình thường thì có được tính làm thêm giờ hay không? Để được tư vấn cụ thể về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về thời giờ làm việc của viên chức

Theo quy định pháp luật thì viên chức làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường thì sẽ được tính tiền lương làm them giờ theo quy định pháp luật lao động. Tuy nhiên, hiện nay tại rất nhiều cơ quan, đơn vị không thực hiện đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi hợp pháp của viên chức.

Do đó, nếu bạn gặp vấn đề này và chưa biết cơ quan, đơn vị mình thực hiện đúng quy định pháp luật hay không  thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các vấn đề:

- Thời gian làm thêm giờ của viên chức;

- Cách tính tiền lương làm thêm giờ;

- Tiền lương làm căn cứ tính làm thêm giờ.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về làm thêm giờ của viên chức

Câu hỏi: Kính gửi công ty Luật Minh Gia, tôi hiện là viên chức, Dược sĩ trung cấp, chức vụ hiện nay là Thủ kho vắc xin của 1 trung tâm y tế tỉnh. công việc của tôi là cấp phát và bảo quản vắc xin. Theo quy định của chương trình Tiêm chủng mở rộng là phải kiểm tra vắc xin trong hệ thống dây chuyền lạnh ngày 2 lần, kể cả ngày lễ, tết, thứ 7, chủ nhật. Theo quy chế hiện hành tôi được hưởng 40% phụ cấp theo quy định theo vị trí việc làm.Tôi có viết đơn đề nghị trung tâm trả tôi tiền làm thêm giờ vào thứ 7. chủ nhật và ngày lễ tết nhưng cơ quan không đồng ý, trả lời đó là trách nhiệm của tôi phải làm. Tôi xin nhờ công ty luật Minh Gia tư vấn giúp tôi xem tôi có quyền và nghĩa vụ gì theo luật lao động hiện hành, trách nhiệm của tôi có phải làm thứ 7, chủ nhật và ngày lễ tết không. Nếu tôi không kiểm tra mà nếu trong ngày nghỉ mà xảy ra sai sót gì bị hỏng vắc xin trong dây truyền lạnh thì tôi có phải chịu trách nhiệm hay không? Tôi xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Tại Điều 12 và Điều 13 Luật viên chức 2010 quy định:

“Điều 12. Quyền của viên chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương

2. Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

...”

Về vấn đề làm thêm giờ, tại Khoản 1 Điều 106 Bộ luật lao động 2012 quy định: Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động”.

Mà thời giờ làm việc bình thường, tại Điều 106 BLLĐ 2012 quy định:

“Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.”

Ngoài ra, tại Điều 110 BLLĐ 2012 quy định về Nghỉ hằng tuần như sau:

“1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

Theo đó, bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi về thời giờ làm việc những ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi làm việc ngoài giờ làm việc bình thường thì bạn sẽ được tính lương làm thêm giờ.

Việc kiểm tra vắc xin là trách nhiệm của bạn nên nếu xảy ra vấn đề gì, miễn là ngày làm việc đã quy định trong hợp đồng lao động thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm theo mức độ vi phạm mà bạn gây ra.

Hotline: 1900 6169