Trần Phương Hà

Viên chức có được truy lĩnh tiền lương khi bị xếp sai ngạch viên chức

Luật sư tư vấn về xếp ngạch viên chức. Nội dung tư vân như sau

Nội dung câu hỏi:Em đang vướng phải sự cố và kính mong Công ty tư vấn giúp e trường hợp sau ạ: Năm 2016, cơ quan em có thành lập Hội đồng tuyển dụng viên chức và kết quả có 04 người trúng tuyển (02 người này trình độ Đại học, nhưng do không có chỉ tiêu biên chế nên 02 người này trước đó chỉ ký HĐ lao động, được xếp ngạch Nhân viên bảo vệ, mã ngạch 01.011 và làm việc tại cơ quan em, đến khi có dư biên chế nên 02 người này được cơ quan xét tuyển viên chức). 

Khi cho 02 viên chức vừa trúng tuyển ký hợp đồng làm việc, đồng thời e soạn "Quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch viên chức" để trình thủ trưởng ký ban hành  thì em vẫn xếp ngạch cho người đó là Nhân viên bảo vệ, mã ngạch 01.011, đáng lẽ e phải xếp ngạch Chuyên viên, nhưng lúc đó e mới vào làm chập chững nên chưa hiểu rõ (Từ trước đó đến khi e vào làm, cơ quan e chưa gặp trường hợp tuyển dụng từ người lao động đang ký HĐ và làm việc tại chỗ), đến khi làm hồ sơ cho người này đi đào tạo, bồi dưỡng thì mới phát hiện là sai.* Chú thích: 02 viên chức này được Hội đồng đặc cách miễn tập sự ạ.---> Rất mong Quý công ty giúp e: phải làm sao để điều chỉnh lại  "Quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch viên chức", thủ tục để truy lãnh tiền lương cho viên chức ấy cho đúng theo qui định ạ.E rất chân thành biết ơn!

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi này chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật viên chức 2010 về chức danh nghề nghiệp. Cụ thể: 

 

'Điều 8. Chức danh nghề nghiệp

 

1. Chức danh nghề nghiệp là tên gọi thể hiện trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp.

 

2. Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ có liên quan quy định hệ thống danh mục, tiêu chuẩn và mã số chức danh nghề nghiệp.''

 

 Điều 3 Nghị định 204/2004/NĐ-CP:

 

''Điều 3. Nguyên tắc xếp lương và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, nguyên tắc trả lương và thực hiện chế độ tiền lương

 

1. Nguyên tắc xếp lương và phụ cấp chức vụ lãnh đạo

 

a) Cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm vào ngạch công chức, viên chức nào (sau đây viết tắt là ngạch) hoặc chức danh chuyên môn, nghiệp vụ nào thuộc ngành Tòa án, ngành Kiểm sát (sau đây viết tắt là chức danh) thì xếp lương theo ngạch hoặc chức danh đó.

 

....

đ) Chuyển xếp lương cũ sang lương mới phải gắn với việc rà soát, sắp xếp biên chế của các cơ quan, đơn vị; rà soát, hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh cán bộ, công chức, viên chức; rà soát lại việc xếp lương cũ, những trường hợp đã xếp lương hoặc phụ cấp chức vụ chưa đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền thì chuyển xếp lại lương và phụ cấp chức vụ (nếu có) theo đúng quy định.

 

Như vậy, trong trường hợp có căn cứ chứng minh cho việc cơ qua bạn  xếp sai mã nghạch trong quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch viên chức  thì đơn vị cần phải ra một quyết định hủy quyết định đã ban hành đồng thời ra một quyết định chuyển xếp lại lương, mã số chức danh nghề nghiệp cho đúng với quy định.

 

Khi đã có căn cứ về việc viên chức này bị xếp sai mã ngạch, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của họ thì cơ quan cần làm thủ tục truy lĩnh số tiền lương trả thiếu cho viên chức này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương hà- Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo