LS Ngọc Anh

Vi phạm trong quá trình gọi tuyển chọn công dân nhập ngũ

Luật sư tư vấn: Em trai em 22 tuổi mặc dù bị cận thị và loạn 3.25 độ, nhưng khi đi khám kiểm tra sức khỏe thì họ vẫn ghi là sức khỏe tốt. Trong trường hợp này pháp luật có quy định gì không? Nội dung tình huống cụ thể như sau:
Nội dung tư vấn: Chào luật sư. Em muốn hỏi và tư vấn về luật nghĩa vụ quân sự 2015. Em cháu năm nay 22 tuổi, mắt trái và phải vừa cận và loạn, cận 3.25 độ và loạn 3.25độ. Tuy nhiên khi khám nghĩa vụ quân sự, thì phòng khám y tế phường vẫn phê là đủ điều kiện, theo e tìm hiểu thì cận 3 độ là đã xếp sức khỏe loại 3 rồi. Trường hợp khám quan liêu như vậy em có thể can thiệp bằng pháp luật được không.

Em cảm ơn luật sư
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ vào văn bản hợp nhất số 11/2012/VBHN-VPQH quy định về việc xử lý các vi phạm, cụ thể người nào vi phạm các quy định về đăng kí nghĩa vụ quân sự, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, gọi quân nhân dự bị tập trung huấn luyện; lợi dụng chức vụ, qyền hạn làm trái hoặc cản trở việc thực hiện các quy định trên đây hoặc vi phạm các quy định khác thì tùy theo mức độ nhẹ hoặc nặng mà bị xử lú kỉ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy nếu chứng minh được sai phạm trong việc tuyển chọn nghĩa vụ quân sự, gọi công dân nhập ngũ thì bạn có thể yêu cầu được xử lý.

Theo quy định của pháp luật nghĩa vụ quân sự hiện hành thì các loại loạn thị là một trong các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự
 
CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia
Hỏi tư vấn qua điện thoại