LS Vy Huyền

Vi phạm hợp đồng đặt cọc thì bị xử lý thế nào?

Xin chào Công Ty Luật Minh Gia! Xin tư vấn dùm Tôi.Vào tháng 11 năm 2016 Tôi có đặt cọc mua đất( miếng lớn là 1000m2, sẽ được chia nhỏ thành 60m2). Chúng tôi có làm hợp đồng đặt cọc nhưng chỉ có người quen ký tên làm nhân chứng, người bán kêu khỏi ra công chứng.

 

Nội dung tư vấn: Người bán hẹn qua tết ra sổ hồng cho Tôi, rồi đến nay vẫn chưa ra sổ. Nhiều lần Tôi gọi điện thoại hỏi thì người bán không bắt điện thoại.Có khi bắt điện thoại thì nói là không bán miếng đất đó cho Tôi nữa. Tôi hỏi thế thì Chị trả lại bao nhiêu tiền cho Tôi. Người bán đất nói: chỉ trả lại tiền cọc thôi, không lấy thì thôi, nộp đơn kiện đi.Trong hợp đồng có ghi rõ là bên bán đất không thực hiện hợp đồng sẽ bồi thường gấp đôi tiền cọc. Xin Luật Minh Gia tư vấn giúp Tôi phải giải quyết như thế nào?Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại điều 328 Bộ luật dân sự 2015 thì : Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

 

Như vậy, hợp đồng đặt cọc là sự thỏa thuận của các bên về việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc kim khí, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn nhất định để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.Theo đó, vì hợp đồng đặt cọc chỉ là sự thỏa thuận của các bên nên không bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của luật công chứng.

 

Căn cứ theo quy định trên thì hợp đồng đặt cọc giữa bạn và bên bán đất mặc dù không được công chứng, chứng thực tại văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường nhưng vẫn được coi là có giá trị pháp luật, hai bên tham gia hợp đồng phải  thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận mà các bên đã ký kết.

 

Mặt khác theo quy định tại khoản 2 điều 328 Bộ luật dân sự cũng quy định:

 

Điều 328. Đặt cọc

 

… 2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

Theo quy định trên thì trong trường hợp nếu bên bán đất cho gia đình bạn có sự vi phạm trong quá trình thực hiện hợp đồng ( không đồng ý bán đất cho gia đình bạn) thì hai bên có quyền thỏa thuận lại với nhau về những điều khoản trong hợp đồng. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được với nhau thì bạn có quyền gửi đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân quận, huyện nơi bên bán đất cư trú để yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, theo đó bên bán đất sẽ phải có nghĩa vụ thanh toán cho bạn gấp đôi số tiền mà bạn đã đặt cọc khi ký kết hợp đồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV tư vấn: Thúy Vân - Luật Minh Gia

 

TƯ VẤN NHANH