Trần Việt Dũng

Chế độ khám thai quy định thế nào?

Nhờ luật sư tư vấn giúp em về chế độ khám thai như sau: Em xin hỏi là em mua bảo hiểm tại bệnh viện Thành Phố Vinh do công việc nên em phải vào Hồ chí Minh để làm việc, Khi vào TP HCM em khi đi khám thai có được hưởng chế độ gì không? Nếu được hưởng thì sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào? Cảm ơn anh/ chị!

1. Tư vấn quy định về chế độ khám thai

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

- Về chế độ BHYT khi khám thai

Nếu bạn đã tham gia bảo hiểm y tể và được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo trình bày của bạn thì bạn tham gia bảo hiểm y tế tại một nơi nhưng lại đi khám chữa bệnh ở nơi khác nghĩa là thuộc trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 luật Bảo hiểm y tế 2014 có quy định như sau:

"3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

>> Tư vấn chế độ BHYT khi thực hiện khám thai, gọi: 1900.6169

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đi khám thai tại Thành Phố Hồ Chí Minh nhưng không nói rõ là khám bệnh tại bệnh viện nào. Nếu bạn khám tại bệnh viên tuyến huyện thì bạn sẽ được trả được trả 100% chi phí khám thai nếu bạn khám thai từ 1/1/2016

Nếu bệnh viện bạn khám thai là bệnh viện thuộc tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thì bạn sẽ không được trả chi phí khám thai vì bảo hiểm chỉ chi trả trong trường hợp điều trị nội trú

---

2. Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Câu hỏi:

Luật sư tư vấn cho e được biết về chế độ thai sản như sau. Vợ e làm công ty được 4 năm, đóng Bảo hiểm bình thường nhưng hồ sơ giả. Vợ e mới đổi hồ sơ thật và đã mang thai đựợc 3 tháng. Đóng bảo hiểm đầu tháng 7-12 là vợ em sinh. Trong khi đó tháng 12 là nghỉ, vậy là đóng BH được 5 tháng. Luật sư cho e biết ,vợ e có được lãnh tiền thai sản không? Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

...”

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì vợ của bạn phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Trường hợp mới đóng đủ 5 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì vợ bạn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Nếu vợ bạn đóng liên tục từ tháng 7 tới tháng 12 thì trường hợp này đủ 6 tháng để hưởng chế độ thai sản, vì vậy, gia đình cân nhắc nghỉ hay tiếp tục đóng BHXH thêm đến tháng 12.