LS Vy Huyền

Về vấn đề xác định tài sản chung của hộ gia đình

Luật sư tư vấn về vấn đề mâu thuẫn trong khối tài sản chung của gia đình. Cá nhân có quyền định đoạt phần đóng góp của mình trong khối tài sản chung đó không?


Nội dung cần tư vấn:

Chào luật sư, cho tôi hỏi, hiện nay gia đình tôi có một mảnh đất 2900m mang tên mẹ tôi từ năm 1985 (hồ sơ 299) Bố mẹ tôi cưới năm 1977, tại thời điểm ấy ông cố tôi và bà nội và bố mẹ tôi cùng chú tôi sống trên mảnh đất đó, sau đó chú tôi ra ở riêng trên một mảnh đất khác, ông cố tôi đã mất từ năm 1987, bà nội tôi mất năm 1995, bây giờ chú tôi đòi chia đất và kiện bố tôi ra toà để giải quyết. xin hỏi luật sư với quy định về luật sửa đổi thì chú tôi làm như vậy có đúng với pháp luật hay không? mảnh đất đứng tên mẹ tôi từ năm 1985 có phải phân chia cho chú theo yêu cầu không? mong luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn kết hôn từ năm 1977 và mảnh đất 2900m2 này đứng tên mẹ bạn từ năm 1985. Tuy nhiên bạn không nói rõ là mảnh đất này là tài sản riêng của mẹ bạn hay tài sản chung của bố mẹ bạn hay tài sản chung của cả gia đình ủy quyền cho mẹ bạn đứng tên. Do đó chúng tôi xin được đưa ra 3 trường hợp sau:

- Trường hợp 1: Mảnh đất là tài sản riêng của mẹ bạn (qua tặng cho hoặc thừa kế): Lúc này toàn quyền sử dụng mảnh đất là của mẹ bạn và chú bạn sẽ không có quyền yêu cầu phân chia.

- Trường hợp 2: Mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ bạn, hình thành trong thời kỳ hôn nhân: Tương tự như trường hợp trên, chú bạn cũng không có quyền yêu cầu phân chia mảnh đất. Tuy nhiên để có thể định đoạt quyền sử dụng mảnh đất này thì cần phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

- Trường hợp 3: Mảnh đất là tài sản chung của cả gia đình, có văn bản ủy quyền cho mẹ bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Lúc này, do mảnh đất hình thành từ sự đóng góp của tất cả các thành viên trong gia đình nên để có thể định đoạt quyền sử dụng mảnh đất thì cần phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên. Chú bạn chỉ có thể yêu cầu chia đất trong phạm vi phần tài sản mình góp và phải đáp ứng diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định tại địa phương và phải có sự đồng ý của cả gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Về vấn đề xác định tài sản chung của hộ gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900 6169